Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 30/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức mạnh nhiệm màu của những lá thư, nhật ký thời chiến

(ANTV) - Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, những lá thư, những cuốn nhật ký không chỉ đem đến sức mạnh nhiệm màu cho người lính ngoài mặt trận mà còn là niềm vui sống cho những người vợ, người mẹ nơi hậu phương. 

Và những lá thư, những cuốn nhật kí không còn là câu chuyện riêng tư, không đơn thuần chỉ là tình cảm của đôi lứa, gia đình, bè bạn mà ẩn chứa trong mỗi con chữ là tâm hồn, ý chí của cả một thế hệ. Nhìn lại một số bức thư, trang nhật kí đặc biệt đã được lưu giữ lại trong suốt mấy chục năm qua.

"Chiến tranh có thể tàn phá mọi thứ, duy chỉ có một thứ chiến tranh không thể tàn làm gì được, đó là mục tiêu lý tưởng, khát vọng hòa bình và ý chí đấu tranh của người lính Cụ Hồ". Một đoạn ngắn trong cuốn Nhật ký của đồng chí Nguyễn Bá Hạnh (chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 - Sư đoàn Sao Vàng, Quân khu 5) và hàng vạn những trang nhật ký, những lá thư khác đã được viết trong thời chiến, minh chứng cho sức mạnh tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của một thế hệ con người Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Đối với bà Lương Ngọc Thư, vợ của cố Thượng tướng Lê Ngọc Hiền thì câu chuyện về những năm tháng chiến tranh vẫn như ngày hôm qua. Những lá thư từ hậu phương ra tiền tuyến và từ tiền tuyến gửi lại hậu phương, chính là động lực để bà vượt qua khó khăn khi đó.

Đã mấy chục năm trôi qua, những trang giấy đã nhòe mờ bởi dấu vết thời gian, nhưng ở đó vẫn hiển hiện rõ nhịp đập của cuộc sống nơi chiến trường, nơi có những đau thương, mất mát nhưng luôn ngập tràn lý tưởng, tình yêu và nỗi nhớ thương da diết. Những lá thư, trang nhật ký của những người con, người chồng, người vợ, người yêu luôn hướng về những khúc ruột thương yêu của mình, và đến hôm nay, tất cả đã trở thành kỷ vật vô giá.

Và mỗi lá thư,những trang nhật kí một lần nữa minh chứng cho sức mạnh của tinh thần, của lý tưởng, niềm tin sắt son vào chiến thắng của chính nghĩa, của sự nghiệp giải phóng dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng