Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:48, Chủ Nhật, 28/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức hút của Văn Miếu Quốc Tử Giám

(ANTV) - Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một di tích gắn liền với sự thành lập của kinh đô Thăng Long dưới triều Lý. 

Trải qua 1000 năm lịch sử, đến nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng của nền văn hóa và trí tuệ Việt, là biểu tượng văn hóa nho học tiêu biểu nhất của thủ đô Hà Nội và cả nước.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là tổ hợp gồm hai di tích chính: Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An - người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam; và Quốc Tử Giám trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam, với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn bậc đại khoa, nhân tài cho đất nước.

Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết: Đó là hình ảnh, thậm chí là biểu tượng của một đất nước, của một dân tộc, của một nền văn hóa mà ở đó coi trọng trước tiên là đạo lý, chúng ta nhớ cái câu mà Học giả Thân Nhân Trung ở thế kỷ 15 đã viết vào tấm bia đầu tiên mà do Lê Thánh Tông sai làm vào năm 1484 ở đây tức là "Hiền tài là nguyên khí Quốc gia" nhưng chữ "Hiền" đặt lên đầu, đó là đạo lý.

82 bia đá tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là những tấm bia đề danh tiến sĩ duy nhất trên thế giới có bài ký, không chỉ lưu danh những tiến sĩ đã thi đỗ trong các kỳ thi trải dài suốt gần 300 năm (từ 1442 đến 1779), mà còn ghi lại triết lý của các triều đại về vấn đề giáo dục và đào tạo, sử dụng nhân tài, do đó có tác động to lớn đối với xã hội đương thời và hậu thế. Ngoài ý nghĩa văn hóa, giáo dục, mỗi tấm bia tiến sĩ còn mang theo những thông tin về các khoa thi Hội, như tên các quan trông coi thi, chấm thi, ngày thi, ngày yết bảng xướng danh những người thi đỗ.

Theo PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia: Chừng nào mà Văn Miếu Quốc Tử Giám còn tồn tại thì cái sức hút của nó lan tỏa vào xã hội, các bạn biết hàng năm thì có hàng chục vạn người đến đây, đặc biệt là những kỳ thi thì thế hệ trẻ chúng ta đến đây trước hết là họ tôn vinh, họ thắp nhang cho Chu Văn An là bậc danh  nho thanh liêm, rồi các vị vua ở khu nhà Thái học này, và tham gia các sự kiện văn hóa cũng rất là hấp dẫn. chắc chắn cái truyền thống hiếu học ấy nó được mãi mãi trường tồn và có sức lan tỏa đến rất nhiều tầng lớp xã hội của chúng ta.

Những năm gần đây, Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là nơi vinh danh các chức danh giáo sư, phó giáo sư; các thủ khoa và học sinh giỏi tại các kỳ thi cấp Quốc gia. Đó cũng là nét đẹp, là truyền thống coi trọng đạo học được giữ gìn từ đời này qua đời khác của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta tổ chức vinh danh các giáo sư, hay những sinh viên mà đỗ đầu ở các kỳ thi thì nó phát huy được cái truyền thống hiếu học của chúng ta và để cho các thế hệ tương lai sẽ phấn đấu để trở thành những người có tri thức và có thể góp phần xây dựng đất nước ta giàu mạnh như mong muốn của Bác Hồ trong cái di chúc là đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau, mà ý của Bác là những người vừa có tri thức, vừa có đạo đức, có tinh thần yêu nước.- PGS.TS Đặng Văn Bài cũng cho biết thêm.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một địa điểm không thể bỏ qua với du khách trong và ngoài nước. Nó mang ý nghĩa biểu trưng cho tiến trình phát triển văn hóa của Việt Nam, là gạch nối lịch sử của Hà Nội xưa và nay. Bảo tồn những di tích này và tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến của cha ông ta chính là góp phần làm hưng thịnh quốc gia, tạo nên sự trường tồn và vinh danh đất Việt trên bản đồ thế giới.

BT
Thăm dò khán giả