Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức hút của lễ hội văn hóa dân gian với du khách

(ANTV) - Những lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa địa phương luôn tạo ra sức hút lớn đối với du khách, nhất là với du khách quốc tế. Để khai thác ưu thế này và đưa các lễ hội dân gian trở thành sản phẩm du lịch, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng bước đầu tư, phát triển quy mô một số lễ hội.

 Trong số này, có những lễ hội đã thật sự là điểm nhấn-điểm nhớ với khách thập phương, với du khách trong và ngoài nước, như Lễ Nghinh Ông, lễ Dinh cô, lễ Trùng Cửu, lễ Kỳ Yên, lễ Vía ông nhà Lớn.

Lễ hội Dinh cô ở huyện Long Điền diễn ra từ ngày 8 – 12/2 âm lịch hàng năm, thu hút rất đông người tham dự - là ngư dân, là người mộ đạo-tâm linh, là khách hành hương, khách du lịch trong và ngoài nước. Lượng khách tìm đến dinh cô hàng năm vào ngày lễ tăng dần, trung bình khoảng 20%/năm. Với lễ hội Dinh Cô năm 2019, đã có khoảng 145.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái và tham gia các hoạt động của Lễ hội. Lễ hội Dinh Cô thuộc loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu-Nữ thần, nhưng không đơn thuần chỉ thờ Mẫu-Nữ thần mà là sự kết hợp của lễ hội Cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển, tức Bà Thủy Long, cá voi và tín ngưỡng thờ Mẫu-Nữ thần của cư dân địa phương- tức vị thần kết tinh, hòa nhập của các "Mẫu" khác. Một số du khách nhận xét đây là lễ hội lớn hài lòng với việc đi du lịch ở Long Hải.

Lễ Kỳ Yên đình thần Thắng Tam thành phố Vũng Tàu là lễ cầu an, cũng là lễ tế thần Thành hoàng Bổn cảnh. Diễn ra từ ngày 17,18 và 19 tháng 2 âm lịch hàng năm, lễ Kỳ Yên có bề dày lịch sử gần 200 năm, được cư dân địa phương lưu giữ, với hầu hết các nghi thức cúng tế truyền thống. Mang đậm văn hóa bản địa – vùng địa đầu trong hành trình mở cỏi phuơng Nam của cha ông, vì vậy lễ hội Kỳ Yên đình thần Thắng Tam tạo nên sức hút rất lớn với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.
 
Một du khách nước ngoài chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và xem một lễ hội như thế này. Thật ấn tượng. Khi tham gia vào lễ hội này, tôi biết thêm nhiều điều về văn hóa, về truyền thống của các bạn. Tôi sẽ trở lại trong một thời gian không xa.
 
Bà Rịa Vũng Tàu (BR-VT) có hơn 200 lễ hội dân gian lớn, nhỏ mỗi năm: lễ Dinh cô, lễ Kỳ Yên, lễ Trùng Cửu, lễ Vía ông nhà Lớn, lễ nghinh Ông …Các lễ hội này là sinh hoạt tín ngưỡng-văn hóa quan trọng của cư dân địa phương, nhất là với đông đảo cư dân miền biển như ở BRVT; cũng đang dần trở thành điểm nhấn-sản phẩm du lịch của tỉnh BRVT. Do đó, để thu hút thêm du khách, các địa phương trong tỉnh đang chú trọng hơn ông tác tổ chức, đa dạng thêm các hoạt động văn hóa trong lễ hội.
 
Theo ông Trương Văn Khôi, Trưởng BQL di tích đình thần Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, du khách hiện rất thích xem bộ xương cá ông, nhưng mà hiện nay thì bộ xương cá ông của mình ở trong lồng kiếng. Tâm nguyện của các bậc tiền bối là mình phục dựng lại cái bộ xương cá ông này.
 
Ngành văn hóa BRVT cũng đã có kế hoạch phối hợp với ngành du lịch đổi mới công tác quảng bá lễ hội, hướng dẫn các địa phương thực hiện thủ tục nâng quy mô tổ chức lễ hội trên cơ sở lưu giữ-phục dựng những nghi thức dân gian có ý nghĩa; bổ sung những hoạt động đồng  hành và đảm bảo các điều kiện tổ chức an toàn-an ninh cho lễ hội.
 
Gần 1 triệu người thăm quan Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - 2019

Ban tổ chức lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 cho biết, tính đến chiều 31/3, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản đã thu hút gần 1 triệu người đến tham quan.

Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức. Năm nay, lễ hội diễn ra tại khu vực phố đi bộ Hà Nội, trong đó trung tâm là khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.  Có khoảng 30.000 cành hoa anh đào và 300 cây anh đào được vận chuyển từ Nhật Bản sang trưng bày cùng với rất nhiều loài hoa đặc trưng của Việt Nam trong lễ hội lần này. Được biết, đây là năm thứ 4 liên tiếp Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức. Bên cạnh không gian trưng bày hoa, lễ hội còn có khu giới thiệu ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản (Doremon, thơ Haiku,…) các chương trình biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản… Du khách đến lễ hội còn có thể được mặc thử Yukata, Kimono check-in với hoa anh đào.
 
BT
Thăm dò khán giả