Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 5, 28/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ di dời các linh vật lạ khỏi di tích trước tháng 12

(ANTV) - Đó là ý kiến của ông Nông Quốc Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại cuộc họp báo sơ kết 8 tháng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước tình trạng linh vật lạ "bủa vây" di tích, đình chùa và các cơ sở tư nhân.

Theo nghiên cứu của PGS.TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện Khảo cổ học: Sư tử đá xuất hiện khoảng 3.000 năm về trước, bắt nguồn từ người Ba Tư, thông qua việc các nước Tây Á cống nạp sư tử cho các triều đình phong kiến Trung Quốc. Từ đó, Trung Quốc du nhập sư tử đá vào lãnh thổ và biến nó thành linh vật để canh mộ.

Đặc điểm chung của sư tử đá canh mộ của Trung Quốc là mang hình thức dữ dằn, gân guốc với dáng vẻ đe dọa.

Nhưng ở Việt Nam, sư tử đá xuất hiện từ thời Lý, nó là một linh vật biểu trưng cho sức mạnh Phật giáo. Sư tử đá của Việt Nam có tạo hình mềm mại, trang trí cực kỳ tinh tế,mỹ thuật mang nhiều nét dân gian, có phần gần giống hổ hoặc lân, là những con sư tử dạng cách điệu.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều sư tử đá hiện nay là do sự thiếu hiểu biết của người dân, tin rằng sư tử đá có thể án ngữ để bảo vệ gia chủ, giúp phát tài phát lộc.

Để giữ gìn truyền thống văn hóa, phát huy tinh thần yêu nước, tôn trọng và giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa qua Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã có Công văn gửi tới các ban ngành nhằm khuyến cáo không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả