Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản vật tại phiên chợ vùng cao Mù Cang Chải

(ANTV) - Đến với vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đúng vào Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2016, bạn không chỉ được trải nghiệm, ngắm nhìn và nếm thử nhiều sản vật đặc trưng nơi đây mà còn được giao lưu, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều nét văn hóa độc đáo vùng cao Tây Bắc.

Được biết, trong Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang năm nay xã Chế Cu Nha huyện Cang Cang Chải được huyện giao tham gia trưng bầy bán các loại sản phẩm truyền thống của dân tộc dân như: Trang phục của người Mông, các loại nhạc cụ dân tộc và một số số món ăn ẩm thực truyền thống của người dân tộc mông như: Các món ăn mèn mén; gà đen, rượu thóc, tẩu pagng và Pá dù…

Nhưng nổi bật nhất là món ăn mèn mén được làm từ ngô tẻ. Ngô do người Mông trồng trên các sườn núi cao, thơm và dẻo. Món ăn nghe rất đơn giản nhưng để làm ra nó phải trải qua nhiều kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn, đều.

Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ Mông phải tính toán sao cho lượng nước vừa đủ để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi, họ mang đồ bột ngô 2 lần. Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi, đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi Mèn mén chín dậy mùi thơm.

“Để làm được món ăn mèn mén thơm ngon điều quan trọng nhất là từ khâu chọn ngô, ngô phải to, mảy không bị sâu bệnh và người làm phải biết quy trình làm thì mèn mén mới ngon, ngậy và dẻo”. Chị Giàng Thị Sông - bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha chia sẻ.

Không chỉ đơn thuần là món ăn dân dã, mèn mén còn là món ăn đặc trưng của đồng bào Mông. Hiện nay người dân bản Dề Thàng  xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang đang tất bậc chuẩn bị các món ăn truyền thống phục vụ đón khách trong và ngoài nước trong tuần lễ Ruộng bậc thang năm 2016, để quảng bá giới thiệu đến với du khách về tiềm năng ẩm thực nơi vùng cao này.

Anh Hờ A Hừ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Chế Cu Nha cho biết: “Tuần lễ văn hóa du lịch ruộng bậc thang 2016 xã Chế Cu Nha đã nhận được 1 gian hàng truyền thống của đồng bào Mông, chúng tôi đã quảng bà các món ăn truyền thống, chúng tôi đã chỉ đạo bà con giữ dìn các nét đẹp truyền thống của đồng bào mông và chúng tôi quảng bà ẩm thực”…

Không chỉ được thưởng thức hương vị của mèn mén với rượu thóc mang đậm hương vị núi rừng. Đến với mảnh đất Mù Cang Chải du khách còn được khám phá thiên nhiên tươi đẹp, những nét văn hóa của đồng bào nơi đây thông qua các hoạt động Festival dù lượn, cùng hòa mình trong sân chơi thể thao truyền thống của các chàng trai cô gái người Mông, hay những tour du lịch cộng đồng độc đáo riêng có của miền non cao Mù Cang Chải.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng