Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 00:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc thái văn hóa Sơn La tại Hà Nội

(ANTV) - Các gia đình sẽ có những trải nghiệm du xuân đầy mới mẻ khi được tham gia những hoạt động đậm chất văn hóa của các dân tộc tỉnh Sơn La trong dịp cuối tuần đầu xuân Đinh Dậu này.

 
Xòe chá trong lễ hội Hết Chá - một hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh độc đáo của dân tộc Thái ở Mộc Châu, Sơn La... đang được chính bà con bản địa trình diễn tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Không chỉ người Thái, người Mông, người Khơ mú cũng đã đem đến Hà Nội một không khí đậm sắc màu văn hóa Sơn La.
 
Ông Vì Văn Phịnh, Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, điệu xòe chá mang ý nghĩa như thế này. Ý nghĩa thứ nhất là tạ ơn thầy thuốc, ý nghĩa thứ hai là để cho trai gái gặp nhau. Rất nhiều cặp se duyên kết tóc cũng vì xòe chá này bởi vì 4 ngày 4 đêm anh chị em cuốn nhau trong vòng xòe mà vòng xòe chá này rất uyển chuyển
 
Theo PGS.TS Vũ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Sơn La để giới thiệu các loại hình văn hóa của các tộc người như người Thái, Khơ-mú, Mông và một số tộc người khác mang các loại hình văn hóa khác nhau đến trình diễn giao lưu tại bảo tàng. Qua đó, tạo cho nghệ nhân, người trình diễn văn hóa có cơ hội giới thiệu văn hóa, chia sẻ các giá trị văn hóa với công chúng.
 
Trong chương trình, khách tham quan được trải nghiệm các hoạt động văn hóa dân gian của một số dân tộc vùng Tây Bắc như đi cà kheo, múa sạp, vật gậy... Những người yêu thích ẩm thực có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc tỉnh Sơn La qua những món ăn đặc trưng như: xôi ngũ sắc, lợn gác bếp, cơm lam.
 
Chị Nguyễn Thị Mơ,Huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ, chương trình ngày hôm nay tôi thấy rất ý nghĩa và thú vị. Năm nào cũng cứ đến ngày này tôi lại đưa con sang đây tham giá. Các em biết thêm được văn hóa vùng miền rồi đồ ăn của các vùng miền khác nhau, rất bổ ích cho các con.
 
Nói chung ở đây hôm nay thì trò nào cũng thích cả cô đến đây từ 8h sáng và đã sang chỗ in tranh Đông Hồ rồi lại qua chỗ văn hóa Sơn La rồi sau đó sang đây nhảy sạp. Nói chung là chương trình này rất có ý nghĩa để cho cả trẻ em và người lớn để ôn lại văn hóa dân tộc. Bà Nguyễn Thị Hợi - Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay.
 
Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần - mồng 8 và mồng 9 Tết. Sau nhiều năm tổ chức, chương trình vui xuân này đã trở thành một bừa tiệc văn hóa vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí cho người dân thủ đô vừa góp phần bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên cả nước.
 
 
Thăm dò khán giả