Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rực rỡ lễ hội Kỳ Cùng – Tà Phủ

(ANTV) -  Từ ngày 22 – 27 tháng Giêng, tại Lạng Sơn diễn ra Tuần lễ văn hóa du lịch Lạng Sơn 2017. Trong số những lễ hội được tổ chức thì lớn nhất vẫn là lễ hội Kỳ Cùng – Tà Phủ.  

 
Đã thành truyền thống, gia đình ông Dư tại Lạng Sơn năm nào cũng tổ chức một mâm cỗ vào dịp này. Theo ông Dư, mặc dù có rất nhiều lễ hội được tổ chức tại xứ Lạng, song ông cùng con cháu trong gia đình luôn quây quần bên nhau trong lễ hội quan trọng nhất của năm: Lễ hội Kỳ Cùng –Tà Phủ.
 
Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là hoạt động để tưởng nhớ vị quan Tuần Tranh vốn có nhiều công lao dẹp giặc nhưng bị oan khuất nên đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn. Ông được nhân dân tôn làm thần sông ngự tại đền Kỳ Cùng và sau này ông được vị quan nhà Lê là Thân Công Tài minh oan. Để cảm tạ công lao lớn của Thân Công Tài nên hàng năm vào mùa hội Kỳ Cùng, quan Tuần Tranh phải đi kiệu đến đền Tà Phủ làm lễ tạ ơn. Và con đường mà ngày nay kiệu của ông đi qua luôn ngập tràn màu sắc.
 
Đây có thể coi là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của tỉnh Lạng Sơn – thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến tham gia.
 
Theo chị Trương Minh Hạnh, Tiểu thương chợ Đông Kinh, Lạng Sơn cho biết, ngày hôm nay, chúng tôi muốn làm sắm sửa những lễ này để giữ gìn lại, cho con cháu mai sau nối tiếp bản sắc của dân tộc Lạng Sơn.
 
Với việc các sở, ngành tổ chức những lễ hội truyền thống đặc sắc cùng các hoạt động phong phú, chắc chắn Lạng Sơn sẽ tiếp tục thu hút khách du lịch thập phương, trở thành một trong những tỉnh thành công nhất khi phát triển ngành du lịch không khói.
 
 
Thăm dò khán giả