Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 7, 01/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn ràng "Vui Tết Độc lập"

(ANTV) -Hòa chung không khí mừng Ngày Quốc khánh 2/9 trên cả nước, đồng bào các dân tộc cũng đang hân hoan đón Tết Độc lập với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Chuỗi sự kiện trong Ngày hội non sông được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch tổ chức tại đây với mong muốn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa truyền thống các vùng miền trên cả nước giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

 

Ngay từ sáng sớm, tại phiên chợ vùng cao xứ Lạng đã diễn ra các hoạt động dân ca dân vũ đặc sắc. Trong đó, điểm nhấn là điệu múa sư tử mèo truyền thống của đồng bào dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Đây là điệu múa thể hiện tinh thần thượng võ, cảm tạ thần linh đã cho con người sức khỏe, hạnh phúc và mùa màng tươi tốt bội thu.
 
Nghệ nhân Hoàng Quốc Nhất, dân tộc Nùng, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, tôi rất phấn khởi và tự hào vì sư tử mèo được công nhận là di sản quốc gia và hôm nay tự hào nữa là được múa tại phiên chợ vùng cao. Tôi bé thì thấy ông cha truyền lại rồi, tôi cứ thực hiện để tương lai sau này truyền lại cho những em còn nhỏ hơn mình nữa.
 
Ngày hội "Vui Tết độc lập" có sự tham gia của gần 300 đồng bào các dân tộc. Cùng với đó là các lễ hội truyền thống như: tái hiện lễ cưới của dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn; Lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông với thông điệp cầu thần linh cho dân bản sức khỏe dồi dào để lao động, tăng cường tình đoàn kết của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ.
 
Những ngày này, tại các khu làng đại diện cho cộng đồng các dân tộc đều trang hoàng rực rỡ cờ hoa và nhộn nhịp tiếng khèn, tiếng cồng chiêng vui đón Tết độc lập.
 
Ngoài các hoạt động vui Tết độc lập tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt nam, du khách khi đến làng còn được thưởng thức không gian đậm nét Tây Nguyên với các sản vật địa phương cùng các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi về Bác Hồ vĩ đại do chính các nghệ nhân Êđê biểu diễn.
Thăm dò khán giả