Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn rã Hội xuân dân tộc Tết Ất Mùi 2015

(ANTV) - Sáng 27/2, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã tổ chức "Hội xuân dân tộc tết Ất Mùi 2015". 

Ngày hội bắt đầu từ ngày 27/2 đến 1/3/2015, sẽ giới thiệu đầy đủ phong tục tập quán mừng xuân, vui xuân đầu năm mới của dân tộc Thái (tỉnh Lai Châu), dân tộc Mường, Dao huyện Ba Vì (Hà Nội).

Lễ hội giới thiệu tới du khách những đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhân dịp tết Ất Mùi năm 2015 đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, tăng cường giao lưu đoàn kết các dân tộc. 

Nghi lễ cúng tổ tiên mừng năm mới được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội là hoạt động mở đầu trong khuôn khổ "Hội xuân dân tộc tết Ất Mùi 2015".

Với đồng bào dân tộc Thái, việc tái hiện những nghi lễ truyền thống và văn hóa ẩm thực trong năm mới không chỉ là dịp giới thiệu những nét văn hóa độc đáo tới du khách mà còn thể hiện sự khéo tay, chăm chỉ, chu đáo của phụ nữ dân tộc Thái.

Ông Nông Văn Nhay

Ông Nông Văn Nhay, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Chúng tôi có mang về một số ít chương trình  văn nghệ đặc trưng của người Thái về ngày tết, ví dụ như ném còn, đánh trống, chiêng, múa sạp, múa sỏng, múa ính lả vào xuân. Mong sao qua những chương trình, tiết mục này mọi người hiểu hơn về văn hóa của người Thái"

"Hội xuân Ất Mùi 2015" còn có các hoạt động như tung còn, giao duyên, kết bạn, ẩm thực, dân ca, dân vũ, trò chơi...v.v.

Với nhiều bạn trẻ, được tham gia hội ném còn, múa xòe của đồng bào dân tộc Thái là một trải nghiệm thú vị và vô cùng hấp dẫn. Trò chơi này thường được những người dân tộc Thái tổ chức vào những ngày Tết, ngày hội khi mùa màng đã gặt hái xong.

Sinh viên Nguyễn Thùy Linh,

Bạn Nguyễn Thùy Linh, sinh viên trường Đại học Hà Nội cho biết: "Tôi nghĩ đây là một cơ hội rất tốt giúp các học sinh, sinh viên, những người  sống ở thành phố ít có cơ hội lên vùng cao có dịp tiếp xúc với đồng bào dân tộc để hiểu hơn những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc. Ví dụ như hôm nay em được tham gia điệu múa xòe của dân tộc Thái trắng và xem người ta quay sợi và nói chuyện với các chị dân tộc, em cảm thấy đây là nét văn hóa rất thú vị".

Các hoạt động đa dạng, phong phú trong ngày Hội xuân Ất Mùi 2015 đã góp phần khẳng định vai trò của đồng bào các dân tộc thiểu số - chủ thể sáng tạo ra những giá trị văn hóa trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ông Đỗ Hạ Long

Ông Đỗ Hạ Long, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lai Châu nói: "Hội xuân Ất Mùi 2015" giúp người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước hiểu thêm về bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc".

Việc thường xuyên đưa đồng bào các dân tộc về đây và tiếp tục tái hiện những tập tục, nét đẹp văn hóa của 54 dân tộc anh em là một trong những hoạt động cốt lõi để giữ gìn băn sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả