Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng bá “Kẻ chợ - Phố cổ” Hà Nội

(ANTV) - Tối 18/4 tại Hà Nội, Thành phố Toulouse (Pháp) phối hợp với Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm “Kẻ chợ - Phố cổ” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội.

Với chủ đề "Kẻ chợ - Phố cổ," triển lãm đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển của khu phố cổ Hà Nội, một trong những khu phố buôn bán truyền thống cuối cùng của Đông Nam Á.

Thông qua các hình thức trưng bày phong phú như hình ảnh, panô, sơ đồ, mô hình, các đoạn phim tài liệu ngắn..., triển lãm đã giới thiệu đến người xem những thay đổi của khu phố cổ theo thời gian, công tác trùng tu phố cổ, mô hình kiến trúc nhà ở, các sinh hoạt của người dân từ năm 1010 đến nay.

Bà Tô Thị Toàn

Bà Tô Thị Toàn - Hà Nội cho biết: "Phố cổ hiện nay thay đổi nhiều so với xa xưa tuy nhiên hình ảnh và không gian vẫn còn đọng lại. Nhân triển lãm chúng tôi thấy được gợi lại cho tất cả nhân dân phố cổ, nhân dân trong nước và cả nước ngoài người ta thấy được phố cổ Hà Nội như thế nào, được tái hiện qua các bức ảnh và cũng để người ta tưởng tượng ra được và để những người già nhớ lại được và thấy càng yêu mến hơn",

sinh viên Hoàng Thị Thùy Linh 

Sinh viên Hoàng Thị Thùy Linh nói: "Khi chưa ra Hà Nội, em nghĩ Hà Nội cổ chỉ là tưởng tượng thôi. khi xem qua các phim ảnh thì thấy là Hà Nội có một vẻ đẹp cổ kính, yên bình. Có các khu chợ mọc lên gần nhà rất dân dã. Quá quá trình công nghiệp hóa thì Hà Nội phát triển nhiều hơn, nhà cao tầng mọc lên rất nhiều nhưng em vẫn thích cảm giác Hà Nội cổ, một nét đơn sơ".

Phố cổ Hà Nội có diện tích không lớn, nhưng đây lại là nơi hội tụ nhiều đặc điểm của văn hoá thành thị Việt Nam. Trải qua quá trình phát triển nhanh chóng của Hà Nội, song ngày nay phố cổ vẫn là trung tâm văn hoá-kinh tế và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô. Tuy nhiên, để giữ được những nét đẹp truyền thống vốn có của phố cổ Hà Nội trong thời kì hiện nay cũng đang đặt ra rất nhiều những thách thức trong công tác bảo tồn.

Ông Phan Tuấn Long

Ông Phan Tuấn Long – Phó trưởng ban thường trực ban quản lý phố cổ cho biết: "Quá trình lịch sử  hình thành của  khu phố cổ Hà Nội khác với các khu đô thị di sản khác trên cả nước về thời gian hình thành, khoảng thời gian biến động về mặt lịch sử thì khu phố cổ Hà Nội chịu rất nhiều những tác động. Đặc biệt khu phố cổ Hà Nội lại nằm ở vị trí trung tâm của thành phố thì ngoài các giá trị di sản hiện hữu thì bên cạnh đó sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và đặc biệt là sự phát triển của các hoạt động thương mại trong khu phố cổ là những cái tác động bất lợi đến công tác bảo tồn".

Triển lãm “Kẻ chợ - Phố cổ” mang đến cho người dân đang sinh sống trong khu phố cổ, các du khách hiểu thêm về khu phố cổ, cảm nhận được sự thay đổi của nơi đây, đồng thời giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử và quá trình hình thành phát triển của khu phố cổ để trân trọng và giữ gìn những giá trị văn hóa quý báu của Hà Nội nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung.

Triển lãm nằm trong chương trình hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp) về bảo tồn, tôn tạo phát huy các giá trị phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội sẽ được duy trì tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Hà Nội./.

BT
Thăm dò khán giả