Thứ năm, ngày 27/07/2017 - 23:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phục dựng tục dựng cây nêu ngày Tết tại Đại nội Huế

(ANTV) - Lễ dựng nêu hay còn gọi là thướng nêu trong mỗi dịp Tết đến, xuân có ý nghĩa tâm linh, nhằm xua đuổi tà ma và rước về cho gia đình mình những điều may mắn. 

Người xưa quan niệm khi cây nêu lấp ló sau những bưc tường thành của Hoàng Cung thì người dân cũng bắt đầu dựng nêu ăn tết. Để gìn giữ cũng như tái hiện lại giữ nét văn hóa này, ngày nay, cứ đế ngày 23 tháng chạp hàng năm, tại Đại Nội – TT Huế lại tổ chức lễ dựng Nêu.

Nghi thức dựng cây nêu được chia làm hai phần, phần lễ đầu được bắt đầu bằng một đám rước có đầy đủ các nghi thức cờ lọng, trống kèn, đội nhạc vác Nêu, lính hầu…xuất phát từ  cửa Hiển Nhơn. Đám rước băng ngang sân sau điện Thái Hòa đến Thế Tổ Miếu.

Phần lễ rước cây nêu

Cây nêu là một cây tre dài chừng 7m, đoàn rước là một đội lính ngự và phải đi theo lối thẳng hàng dưới sự chỉ đạo của người chịu trách nhiệm cầm ấn triện của Vua. Tiếp đến là phần dựng nêu, nghi thức dựng nêu là dùng cây tre  trên đó có lấy tranh kết bốn dọc, ngang, treo một cái sọt đựng giấy, tiền, trầu cau, bùa đào….để cúng thần linh. Sau đó, cây nêu sẽ được dựng lên ở giữa sân.

Dưới triều Nguyễn, cây nêu được dựng lên đồng nghĩa với việc tết cổ truyền đã bắt đầu. Đến ngày 25 tháng chạp Triều đình không nhận văn thư, không đóng dấu nữa, ngày này làm lễ khóa ấn.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Tục dựng cây nêu là một tục hay và đẹp của người Việt Nam có từ lâu đời. Các triều đại của Việt Nam đều dựng Nêu, nhưng đến triều Nguyễn nó đi vào thành điện chế. Ngày xưa, vào tất cả các năm, dưới Triều Nguyễn thì người ta dung nêu, đích thân nhà vua và các vị hoàng thân đến các điểm để dựng nêu. Nó trở thành phong tục hay, triều đình dựng nêu trước, người dân dựng sau. Coi như tết đến xuân về. dựng cây nêu để trấn áp mua quỷ.

Dựng cây nêu – Báo hiệu cho một mùa xuân mới lại về, từ đó, tinh thần mỗi người cũng trở lên hân hoan, phấn khởi hơn để chuẩn bị cho một sự khởi đầu mới. Đến nay, nghi lễ này được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng lại tại Đại Nội – nhằm giúp cho du khách trong và ngoài nước hiểu hơn về giá trị văn hóa đặc sắc của triều Nguyễn trong các lễ tết xưa.

Du khách đến từ Úc chia sẻ: Tôi nghĩ là các bạn đang giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tôi thấy phong tục của các bạn rất độc đáo.

Du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: Hôm nay đến đây, chứng kiến cảnh này tôi thây rất vui, như một niềm hân hoan khi được chứng kiến lại cảnh của cha ông ngày xưa.

Theo quan niệm của người xưa thì 23 tháng chạp hàng năm là lúc ông công, ông táo về trời, khi đó mà ma quỷ xuất hiện nhiều, chính vì vậy mà triều đình cho dựng cây nêu để xua đuổi tà ma, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no ấm. Đến ngày 7 tháng giêng, khi cây nêu được hạ xuống thì công việc trong triều bắt đầu trở lại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây