Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phục dựng nghi lễ cung đình Huế phục vụ du lịch

(ANTV) - Lễ đổi gác tại Ngọ Môn -  Đại Nội Huế là một trong những nghi lễ cung đình xưa được phục dựng nhằm làm phong phú các hoạt động phục vụ du lịch tại khu di sản Huế. Từ việc phục dựng Lễ đổi gác, du khách hiểu biết thêm những nét văn hóa cung đình triều Nguyễn.

Đúng 9 giờ sáng hàng ngày, lễ đổi gác diễn ra, trong vòng 30 phút, du khách được chứng kiến nghi lễ trang trọng trước Ngọ Môn. Không gian diễn ra lễ đổi gác kéo dài từ Duyệt Thị Đường, ra đến Kỳ Đài, Ngọ Môn. Bài “Đăng đàn cung” được tấu lên trong suốt thời gian diễn ra nghi lễ càng tôn thêm tính chất trang trọng của phiên đổi gác. Nghi lễ và nhã nhạc đã thu hút nhiều du khách.

Anh Philip Bensey (Du khách Anh) chia sẻ: Chúng tôi không có nhiều dịp để chứng kiến những hoạt động thú vị như thế này nơi chúng tôi đến thăm. Trong một không gian cổ kính, chúng tôi nghe được loại âm nhạc rất đặc trưng khiến chúng tôi rất thích

Lễ đổi gác diễn ra mỗi buổi sáng tại Ngọ Môn có nét hấp dẫn riêng vì làm sống lại không gian của di sản, giúp du khách hình dung một phần sinh hoạt của triều đình xưa nhưng vẫn không tạo cảm giác cách biệt vì trong nghiên cứu phục dựng có gắn với các yếu tố đương đại.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế: Nghi lễ đổi gác chúng tôi đã nghiên cứu ứng dụng trong vài năm trở lại đây và càng ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là trong các dịp lễ hội truyền thống. Sắp tới đây khi mà chúng tôi mở cửa Đại Nội Huế về đêm thì những hoạt động như vậy chúng tôi sẽ tăng cường bổ sung và làm cho nó hoàn chỉnh hơn.

Cùng với các hoạt động và nghi lễ cung đình xưa được tái hiện, phục dựng trong thời gian gần đây như: lễ truyền lô, lễ tế Nam Giao, lễ tế Xã Tắc hay lễ dựng Nêu ăn Tết trong Hoàng Thành, Lễ đổi gác tại Ngọ Môn góp phần bổ sung, tái tạo các giá trị văn hóa phi vật thể vốn gắn bó chặt chẽ với quần thể di tích Cố Đô Huế.

BT
Thăm dò khán giả