Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 31/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục thờ cúng ngày Tết cổ truyền

(ANTV) - Sắp đến Tết Nguyên đán 2020. Ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt với vô vàn các phong tục, tập quán, văn hóa phong phú được các thế hệ tiếp nối và lưu giữ, phát huy. Có những điều kiêng kỵ và những việc nên làm trong những ngày tết để mang lại may mắn và tránh những điều xui xẻo trong 1 năm mới. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin mời quý vị và các bạn lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia văn hóa về phong tục trong ngày tết cổ truyền.

Với mong muốn gian thờ lúc nào cũng được ấm cúng, nhiều gia đình nhắc nhở con cháu phải thắp hương liên tục trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu văn hóa, các gia đình chỉ nên thắp hương khi dâng lễ cúng và mỗi bát hương chỉ thắp một nén là đủ.

PGS.TS Đỗ Lan Hiền - Viện trưởng Viện Tôn giáo và tín ngưỡng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ: Thường trong gia đình, cái không gian thiêng thờ cúng, không phải nhà nào cũng có không gian riêng, có thể ở ngay trong phòng khách thôi, mà việc dâng cả bó hương hay 9 que hương sẽ tạo không khí rất ngột ngạt. Hương nhiều khi sản xuất không đảm bảo về chất lượng, có thể có nhiều hóa chất, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nên khi dâng hương cốt là sự thành tâm, tôi nghĩ chỉ 1 nén hương là đủ.

Khi cúng cần tách bạch là khi nào thờ hoa quả và khi nào cúng lễ mặn. Các thứ cần phải để riêng. Đĩa hoa quả có thể để ở ban trên, còn đồ cúng mặn thì để ở ngăn kéo bàn thờ hoặc kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.

Các nhà nghiên cứu văn hóa cũng cho rằng, lễ cúng mặn trong 3 ngày tết có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu trong xã hội hiện đại.

PGS.TS Đỗ Lan Hiền - Viện trưởng Viện Tôn giáo và tín ngưỡng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh co biết: Nghi thức cúng 3 ngày tết cũng rất ước lệ, họ có thể cũng cố chay, cỗ mặn trên ban thờ, có thể trong 3 ngày tết nên thắp 1 nén hương vào buổi sáng cho ấm không gian thiêng chứ không nhất thiết bày đặt cỗ bàn linh đình như trước kia nữa.

Các đồ dùng để đựng đồ lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa, cần phải sử dụng những đồ mới, riêng biệt. Không nên dùng những đồ dùng đã dùng chung với các việc khác trong gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, để riêng, không uế tạp.

Đối với các gia đình có bàn thờ Phật, trong những ngày 1, 2, 3 cần tuyệt đối tránh việc để tiền vàng và các đồ lễ mặn lên. Ban thờ Phật chỉ đặt các đồ chay, thanh tịnh như hoa, quả tươi, xôi, chè, oản.

 

 

BT
Thăm dò khán giả