Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:58, Chủ Nhật, 12/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong tục ăn Tết sớm của đồng bào các dân tộc

(ANTV) - Ngay từ rằm tháng Chạp, cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam đã trang hoàng nhà cửa, cùng đón tết sớm với những nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa.

 

Ngay từ sáng sớm, cộng đồng các dân tộc đã tập trung tại bản làng Thái để cùng nhau chế biến các món ẩm thực đặc trưng trong ngày tết. Đây cũng là dịp những người phụ nữ thể hiện tài nấu nướng khéo léo và vô cùng tinh tế. 

Nghệ nhân Bùi Thị Thảo, dân tộc Mường, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: "Đối với chúng tôi, làng dân tộc Mường cũng có đóng góp hai món đặc trưng của dân tộc mình đó là món chả bưởi và món cơm lam. Chúng tôi thấy rất là vui được tham gia cùng cộng đồng các dân tộc ở đây, để có bữa cơm đại đoàn kết, mong rằng mỗi khi Tết đến Xuân về, đồng bào Mường cùng các đồng bào khác đều có bữa cơm đại đoàn kết như thế này để sum vầy, sum họp hơn."

Theo phong tục truyền thống, cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Làng Văn hóa sẽ đón Tết sớm, cùng sum vầy bên mâm cỗ tết, cùng trò chuyện, tổng kết lại một năm cũ và chúc nhau những điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới.

Nghệ nhân Lò Thị Tóm, dân tộc Thái, tỉnh Sơn La chia sẻ: "Hôm nay làng tổ chức cho các đồng bào tổ chức mâm cơm đoàn viên, riêng cỗ của dân tộc Thái thì trước hết phải có các màu, làm từ gạo nếp nương và những lá cây đun lên xong nhuộm ra gọi là xôi ngũ sắc. Dân tộc Thái bao giờ cũng có gà luộc, món chu pị với các gia vị, hoa chuối, gói thành gói xong đồ lên, đó là các món không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của dân tộc Thái."

Theo ban quản lý Khu làng văn hóa các dân tộc, chương trình đón Tết sớm nhằm tạo điều kiện cho bà con trở về quê đón tết Nguyên đán 2020 sau một năm cống hiến cho các hoạt động văn hóa tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.  Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nhận thấy bà con có sự giao hòa, có sự tìm hiểu về phong tục tập quán, không chỉ vùng Tây Bắc mà Tết ở đây còn có đồng bào Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, tết của các dân tộc đều đặc sắc và phong phú, tạo ra một bức tranh văn hóa đa dạng sắc màu ngày Xuân."

Cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi nhà chung 54 dân tộc anh em đang chào đón một năm mới với hy vọng hạnh phúc hơn, ấm no hơn và quan trọng nhất là những nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy cho các thế hệ mai sau.

BT
Thăm dò khán giả