Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phố Lò Rèn chỉ còn là cái tên!

(ANTV) - Lắng đọng trong phố phường Hà Nội, phố nghề Lò Rèn đã làm nên nét văn hóa và giá trị của 36 phố phường thuở trước. Trải qua thời gian, tên của nghề đã làm nên một tên phố và cũng chính thời gian lại đang làm mất đi nghề truyền thống của phố cổ Hà Nội. 

Ði dọc phố Lò Rèn (Hà Nội) vào những ngày này, giữa tấp nập, sầm uất của các cửa hàng sản xuất khung nhôm, khung kính, hàn tôn, thật khó kiếm tìm những bễ rèn rực lửa một thời. Chợt nhớ câu thơ của ông đồ Vũ Ðình Liên: "Những người muôn năm cũ/ hồn ở đâu bây giờ?".

Địa chỉ số 1 phố Lò Rèn là ngôi Đình thờ ông tổ nghề rèn - nơi từng chứng kiến những sự kiện lớn gắn liên với nghề rèn của con phố mang tên nghề nhưng giờ trên nền dấu tích xưa chỉ còn sót lại gian thờ tổ lọt thỏm giữa căn gác hai rộng chừng 20m2.

Phố Lò Rèn giờ chỉ còn một người theo nghề

Ông Nguyễn Thanh Sơn, người trông giữ bàn thờ ông tổ nghề rèn chia sẻ: “Phố Lò Rèn nằm trong lòng phố cổ Hà Nội, trước đây cả phố đều làm nghề này, gắn liền với bao kỷ niệm của người dân sinh sống trong phố cổ, bây giờ thì hầu như không còn ai làm nghề này nữa.“

Thời thế đổi thay, khi người ta đã quen với quạt máy, điều hòa thì khó ai còn chịu được sức nóng của lò rèn. Nghề cực lại ít lợi nhuận, nhiều nhà chuyển nghề khác kinh doanh cũng là lẽ tất yếu của cuộc sống.

Cái góc hẹp chừng năm mét vuông ở địa chỉ số 26 với tấm biển nhỏ "Hùng Lò Rèn" là bễ rèn duy nhất còn đỏ lửa trên con phố này chỉ như chút dấu tích làm nao lòng những người hoài cổ, níu giữ một thời xưa cũ. 

Ông Nguyễn Khương Hùng, 26 phố Lò Rèn, Hà Nội cho biết: "Đây là nghề truyền thống mà cha ông ta truyền lại. Mong muốn cơ quan chức năng, đoàn thể quan tâm để không mai một nghề rèn và giữ gìn nét đẹp của con phố lò rèn vì khi nhắc tới phố lò rèn là nhắc tới bễ lò đỏ lửa."

Sự ra đời của khung nhôm, máy sắt khiến cho con người
quên đi những lò nung đỏ lửa ngày nào

Những khách hàng tìm đến đây bởi họ luôn hài lòng với độ bền, đạt độ chính xác cao hơn, và tính tiện dụng của những sản phẩm. Còn với ông Hùng - Nghề rèn được duy trì bằng bằng tình yêu và cái tâm với nghề truyền thống của cha ông.

Ông Nguyễn Khương Hùng, 26 phố Lò Rèn, Hà Nội chia sẻ: “Rèn thủ công như một họa sĩ vẽ nên bức tranh, sản phẩm đi vào chi tiết cần phải rất tỉ mỉ nên nó còn tạo ra cái hồn cho sản phẩm.”

Sự ra đời của khung nhôm, máy sắt khiến cho con người quên đi những lò nung đỏ lửa ngày nào. Và biết đâu, sau đời ông Hùng, Lò Rèn sẽ chỉ còn là tên phố.

 

BT
Thăm dò khán giả