Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phố bích họa đầu tiên ở Hà Nội

(ANTV) - Làng bích họa Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam gần đây đã thu hút khách du lịch và nổi tiếng trong cả nước bởi những bức bích họa vô cùng sinh động trên tường nhà. Tuy nhiên sắp tới đây, người dân thủ đô Hà Nội không phải đi xa mà vẫn có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa trên tường độc đáo này tại một con phố cũng rất thân quen của thủ đô Hà Nội.

Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" được xây dựng dựa trên cơ sở chương trình "Đưa nghệ thuật vào không gian sống" do Chương trình định cư con người Liên hợp quốc và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện. Đây có thể nói là con phố bích họa đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, hứa hẹn là nơi thu hút người dân và du khách, thành điểm nhấn văn hóa tại phố cổ Hà Nội.

Con phố Phùng Hưng vốn thân thuộc với người dân Hà Nội bởi những chiếc cổng vòm trăm tuổi nay đã được khoác lên mình chiếc áo mới. Những bức tranh khổ rộng với hình ảnh người phụ nữ ghánh hàng hoa đi giữa sắc thu Hà Nội, cùng với đó là những hình ảnh của chuyến tàu điện, ông đồ ngồi vẽ tranh từ quá khứ vọng về.

Toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm, đã có 4 cổng được đục ra để phục vụ giao thông, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" nằm trong giai đoạn 1. Dự án sẽ có 19 bức họa, do họa sĩ của cả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện trên 19 cổng vòm trên phố Phùng Hưng

Trong số 19 bức vẽ có một bức rất đặc sắc, được các họa sĩ Hàn Quốc dày công chuẩn bị, đó là bức “Ghép tạo hình cầu Long Biên bằng dây điện”, được đặt tại vòm cầu số 74. Để tạo nên bức tranh 3D tác giả đã phải cắt ghép từ rất nhiều sợi dây điện đầy màu sắc. Hình ảnh cây câu Long Biên hiện lên hết sức chân thực và đường nét, gợi cho người xem đang trên hành trình trở về quá khứ của Hà Nội xưa.

Chỉ còn ít thời gian nữa thôi, con phố Phùng Hưng sẽ chuyển mình thành con phố bích họa đầu tiên của thủ đô Hà Nội. Với những bức bích họa này, một lần nữa con phố Phùng Hưng sẽ trở thành "di sản sống" cùng đồng hành với đời sống của người dân Hà Nội. Truyền tải thông điệp về một Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song vẫn luôn gìn giữ những truyền thống và tinh hoa văn hóa để ghi dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả