Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Chủ Nhật, 08/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội

(ANTV) - Nhằm tôn vinh những giá trị, nét đẹp truyền thống văn hóa, Tết cổ truyền của dân tộc và để giới thiệu tới nhân dân Thủ đô các sản phẩm văn hóa đặc sắc của tỉnh Lào Cai, một phiên chợ vùng cao đã được tái hiện một cách khá rõ nét, đầy hấp dẫn và được khai mạc vào tối 7/2 tại Hà Nội.

 
 
Phiên chợ vùng cao được tái hiện sinh động với những nét văn hóa đặc sắc và hấp dẫn của các phiên chợ vùng cao Bắc Hà, Văn Bàn, Sa Pa của tỉnh Lào Cai.
 
Khách tham quan sẽ được trải nghiệm trong không gian của nhà tre mái lá, ngựa thồ, thổ cẩm với những sản vật đặc trưng, trang phục dân tộc và thao tác nghề truyền thống tại chỗ, các trò chơi: ném còn, đẩy gậy, nhảy que, ném yến, chơi đu quay.
 
Ông Trần Hữu Sơn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: "Mục đích quan trọng nhất là để cho đồng bào Thủ đô hiểu về Lào Cai, hiểu về các phiên chợ Tết của vùng cao biên giới như thế nào. Và đây là một dịp quảng bá về du lịch Lào Cai cho Thủ đô Hà Nội."
 
Bên cạnh đó, phiên chợ Lào Cai còn giới thiệu đến công chúng những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Lào Cai. Du khách có thể thưởng thức tiệc trà và món ăn truyền thống như: thắng cố, mèn mén, bánh chưng đen, xôi bảy màu và được tham gia sản xuất, chế tác một số sản phẩm nghề truyền thống như: nghề thổ cẩm, trạm khắc bạc, in sắp ong, nấu rượu.
 
Anh Hoàng Văn Thái – Lào Cai chia sẻ: "Mình rất vui mừng khi mà tham gia hội chợ xuân 2015. Các mặt hàng chủ yếu là mặt hàng thổ cẩm của bà con các dân tộc của SaPa, đặc biệt của bà con dân tộc Mông từ sợi lanh, dệt chính của bà con làm nên và từ đó tạo nên những tác phẩm như là tranh, khăn trải bàn, túi, ví để phục vụ mọi người. Và cũng mong muốn cho tất cả người dân Thủ đô tiếp cận hơn nữa những sản phẩm thủ công của SaPa."
 
Tại Hội Xuân Ất Mùi 2015 còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú khác như triển lãm “Nét văn hóa tết cổ truyền dân tộc” trưng bày không gian bàn thờ Tổ tiên theo nghi thức truyền thống, các loại tranh dân gian Việt Nam, hình ảnh về tết Việt xưa và nay, sách về văn hóa tết cổ truyền dân tộc, viết thư pháp, xen kẽ là các tiểu cảnh sắp đặt nghệ thuật về hoa, cây cảnh đậm chất văn hóa truyền thống.
 
Ngày hội sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15/2/2015.
BT
Thăm dò khán giả