Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 09/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch và bảo tồn di sản Mỹ Sơn

(ANTV) -  Bên cạnh việc trùng tu di sản, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang tập trung xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ sở, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các loại  hình dịch vụ để vừa thu hút ngày càng nhiều khách tham quan di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và tăng vé dịch vụ tham quan di sản này vào đầu năm tới.

Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn từ lâu là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Quảng Nam. Năm 2015 Khu di sản này đón trên 250.000 lượt du khách, doanh thu đạt trên 24 tỷ đồng.

Để vừa khai thác giá trị của di sản phục vụ du lịch đồng thời bảo tồn được giá trị của di sản, trong những năm qua từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã được đầu tư trên 30 tỷ đồng cùng hàng triệu USD của các tổ chức quốc tế để trùng tu nâng cấp. Tuy nhiên nguồn vốn này quá ít so với như cầu thực tế. Mặt khác, chất lượng các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch trong quần thể di sản này vẫn còn nghèo nàn.

Ông Lê Trung Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Mỹ Sơn là điểm nhấn của du lịch nhưng không đặt nặng mục đích doanh thu, mà tăng cường dịch vụ để làm hài lòng du khách. Vì vậy UBND huyện cho phép Ban Quản lý Di sản Mỹ Sơn có kế hoạch tăng giá dịch vụ với điều kiện là dịch vụ phải nâng cao chất lượng.

Ông Phan Hộ, Trưởng Ban Quản lý Di tích Mỹ Sơn cho biết: Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa thế giới, ngoài việc phát triển du lịch để phát huy giá trị của Di sản thì nhiệm vụ quan trọng hơn là bảo tồn, trùng tu Di sản nhằm giữ gìn cho nó trường tồn.
   
Những cố gắng của huyện Duy Xuyên và tỉnh Quảng Nam trong việc giữ gìn và bảo tồn di sản đã kịp thời bảo vệ được nguyên vẹn các giá trị của di sản trước sự tác động của thời gian. Mặt khác, nhờ chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ nên chất lượng dịch vụ trong khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn không ngừng được cải thiện, điều này thể hiện qua sự gia tăng của du khách đến tham quan khu di sản này qua từng năm.  Du khách từ khắp nơi đến Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đều có chung suy nghĩ, bên cạnh việc khai thác phục vụ du lịch thì Di sản này cần được quan tâm đầu tư nhiều hơn để chống xuống cấp.
 
Du khách Nhật Bản cho biết: Chất lượng dịch vụ phục vụ du khách tại Khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã được nâng lên rõ rệt. Điều quan trọng nữa là những người làm công tác quản lý ở đây phải vừa chú trọng du lịch đồng thời chú trọng việc bảo tồn Di sản.

Ông Phan Hộ, Trưởng Ban Quản lý Di tích Mỹ Sơn: Dịch vụ tại Di sản Mỹ Sơn là những sản phẩm mà chúng tôi bán cho du khách. Vấn đề ở đây là sản phẩm mà chúng tôi bán cho du khách có xứng đáng với đồng tiền mà  khách bỏ ra. 

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cam kết không tăng giá vé dịch vụ trong năm 2015. Việc nâng giá vé dịch vụ chỉ được thực hiện vào đầu năm tới khi các điều kiện đã được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

BT
Thăm dò khán giả