Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Thứ 7, 17/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển dịch vụ lưu trú homestay tại Hà Nội

(ANTV) - Homestay vốn là cụm từ được dùng để chỉ loại hình dịch vụ du lịch mà du khách sẽ ở và sinh hoạt chung tại nhà người dân địa phương để trải nghiệm các giá trị sống và văn hoá của mảnh đất đó.

Hiện nay, ở mỗi địa phương, loại hình dịch vụ này đều có những điểm khác biệt để phù hợp với nhu cầu của du khách. Tại Hà Nội - một trong những điểm đến du lịch với hệ thống khách sạn, nhà nghỉ quy mô thì mô hình homestay cũng đã phát triển theo một cách rất riêng.

Một căn nhà nhỏ với đầy đủ tiện nghi như của một gia đình, khách du lịch được trao chìa khóa và toàn quyền sử dụng trong suốt quá trình nghỉ ngơi ở đây. Đi du lịch nhưng lại có cảm giác như được ở chính nhà mình...

Đó là những điểm thú vị của loại hình dịch vụ lưu trú dạng homestay đang phát triển tại Hà Nội.

Bạn Lê Hoàng Anh cho biết cảm nghĩ đối với loại hình dịch vụ này: "Tôi thấy nó như là một xu hướng, một phong cách mới trong cái việc cung cấp dịch vụ về nghỉ dưỡng. Tôi thấy nó khá là thoải mái trong việc tự nấu nướng, tự đi lại, được tự trao quyền ở cái nơi mà mình đang nghỉ dưỡng. Thay vì ở những căn phòng khách sạn mình bị quản chế khá là nhiều và không được toàn quyền quyết định cái không gian của mình. Mình cảm thấy nó thoải mái, tự ho hơn rất là nhiều như ở nhà mình vậy".

Bạn Nguyễn Thu Hiền chia sẻ: "Mình thì mình khá thích những không gian nó vintage như thế này. Mình cảm thấy nó gần gũi hơn so với những phòng như khách sạn thì nó sang trọng, còn những không gian như thế này thì gần gũi và thân thiện hơn".

Không chỉ tạo cảm giác như ở nhà, những homestay này thường mang đậm chất Hà Nội từ không gian đến cách trang trí. Ở đây, khách du lịch có thể cảm nhận được nhịp sống, con người và những nét rất riêng của Hà Nội ở ngay xung quanh mình. Mặc dù không sống cùng với người dân địa phương, nhưng du khách cũng được tư vấn tận tình để trải nghiệm và hòa mình vào cuộc sống của thủ đô.

Hiện nay, loại hình dịch vụ lưu trú này đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách du lịch quốc tế cũng như các bạn trẻ ưa thích khám phá và trải nghiệm. Theo TS Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, Hà Nội là một thủ đô của các làng nghề, chùa chiền, các vùng ngoại thành rất là đẹp với những cảnh quan nông thôn rất là hấp dẫn. Nên sẽ có rất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình dịch vụ homestay với nhiều cách khác nhau, đặc biệt là ở những vùng ngoại thành.

Dù làm theo cách này hay cách khác thì dịch vụ homestay đều đem đến cho du khách những cách tiếp cận khác nhau, những trải nghiệm mới lạ về cuộc sống và con người nơi họ đến... Với cách rất riêng đó, dịch vụ du lịch này chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển và cần có một định hướng rõ ràng trong sự phát triển chung của du lịch nước nhà.

BT
Thăm dò khán giả