Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát thanh Công an Nhân dân: Dấu ấn nửa thế kỷ

(ANTV) - 50 năm qua,  Phát thanh Vì ANTQ (nay là Phát thanh CAND) đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Công an với nhân dân làm cho dân hiểu, tin yêu Công an…

Trải suốt hành trình 50 năm, gắn bó cùng tiến trình phát triển của đất nước, của ngành Công an, năm 2015, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc (VANTQ) nay đổi tên thành Phát thanh Công an Nhân dân (CAND) đang bước vào độ tuổi sung sức, tràn đầy nhiệt huyết. Với thời lượng phát sóng 60 phút một ngày bắt đầu lúc 20 h các buổi tối  trong tuần và 10h30' các buổi sáng trong tuần trừ chủ nhật  hệ VOV1 (hệ Thời sự, chính trị tổng hợp), Phát thanh CAND  làm phong phú, đa dạng và chất lượng thêm vào  "thực đơn" của các chương trình phát thanh trên làn sóng của Đài TNVN.
 
Những người lính Công an làm “báo nói”, bằng lòng say nghề, và trái tim đầy nhiệt huyết, qua nhiều năm tháng, Phát thanh VANTQ đã tạo dựng dấu ấn riêng, đầy bản sắc của mình trong làng báo, vừa đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó, vừa được nhân dân nồng nhiệt đón đợi, hưởng ứng.
 
Lời xướng: “... Đây là buổi Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc... ” - lời danh xưng đĩnh đạc, hào sảng, giản dị và trang nghiêm, ngắn gọn mà sâu sắc, có sức lan toả mạnh mẽ đã đi vào tâm khảm của đông đảo  người dân Việt Nam. 19h ngày 24/12/1965 chương trình phát thanh "Vì an ninh Tổ quốc" đã chính thức được phát sóng, là khoảnh khắc đặc biệt trong ký ức những người làm Phát thanh VANTQ...
 
Thành lập giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt; Chương trình Vì an ninh Tổ quốc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo thính giả với những thông tin nóng hổi về chiến công trên mặt trận an ninh "diệt ác phá kìm, mở rộng vùng giải phóng", tinh thần đoàn kết hiệp đồng giữa lực lượng Công an với Quân đội một lòng thắng Mỹ  được  các phóng viên thời chiến tác nghiệp tại chiến trường phát  trên làn sóng Đài TNVN với hào khí một thời . 
 
50 năm qua, phát thanh "Vì an ninh Tổ quốc" đã tạo dựng được thương hiệu riêng trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, có những đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền của lực lượng CAND, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của đất nước và công tác xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh qua các thời kỳ.
 
Chập chững những năm tháng đầu tiên ấy, Phát thanh VANTQ sản xuất nhiều chuyên mục độc đáo, bám sát hoạt động của ngành Công an như: "Chiến sỹ an ninh kể chuyện", "Lũy thép biên phòng", "Nói chuyện pháp luật", "Người tốt việc tốt"… Đặc biệt, là tiết mục  "Kể chuyện cảnh giác", nay đổi tên thành "Câu chuyện cảnh giác truyền thanh" là "đặc sản", thu hút lượng người nghe vào hàng đầu của cả hệ thống phát thanh trên làn sóng Đài TNVN lúc bấy giờ.
 
Trong thời kỳ đổi mới, phát thanh VANTQ  luôn phát triển không ngừng cả về đội ngũ, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và chất lượng công tác tuyên truyền; luôn tìm tòi, đổi mới, mở thêm chuyên mục cho phù hợp với xu thế phát triển của đất nước, theo kịp yêu cầu, đòi hỏi của cán bộ, chiến sỹ trong ngành cũng như quảng đại quần chúng.
 
50 năm trôi qua với biết bao kỷ niệm về sự ra đời và phát triển, Chương trình đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Công an với nhân dân, làm cho dân hiểu, tin yêu Công an, tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và khẳng định được vị trí của mình trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam./.
 
Trung tá, Nhà báo Nguyễn Ngọc Dung
Phó trưởng BBT Phát thanh CAND
Thăm dò khán giả