Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát thanh CAND: Sức sống của một tiếng nói chuyên biệt

(ANTV) - Trong lịch sử 70 năm của Đài Tiếng nói Việt Nam, có nhiều chương trình phát thanh chuyên biệt ra đời và trải qua thời gian, đến nay vẫn duy trì được sức sống, làm tăng thêm sự phong phú, đa dạng trên làn sóng phát thanh quốc gia. Phát thanh công an nhân dân nằm trong số đó.

Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến
Tổng Giám đốc Đài TNVN
 
Ra đời giữa lúc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang ở thời kỳ ác liệt nhất (24/12/1965), Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc nay là Phát thanh Công an nhân dân đã khẳng định bản sắc và sức hấp dẫn riêng giữa dòng chảy thông tin đa dạng của Đài TNVN. Trước hết, đây là một chương trình do chính các chiến sĩ công an nhân dân xây dựng, biên tập và tổ chức thực hiện. Hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ nhất về công việc của ngành mình, về cuộc sống chiến đấu và sinh hoạt của đồng đội.
 
Vì thế, những bài viết, những chuyên mục đều phản ánh chân thực, sinh động về hoạt động của ngành công an trên trận tuyến an ninh,  bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Những chuyên mục như "Chiến sỹ an ninh kể chuyện", "Lũy thép biên phòng", "Nói chuyện pháp luật", "Người tốt việc tốt", "Tạp chí Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân" đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ thính giả cả nước và cán bộ, chiến sĩ trong ngành.
 
Đặc biệt, tiết mục  "Kể chuyện cảnh giác", nay đổi tên thành "Câu chuyện cảnh giác truyền thanh" phát vào tối thứ Bảy hàng tuần là một trong những chương trình được nhiều thế hệ yêu thích và nhớ nhất. Nếu có một điều tra về chương trình được yêu thích nhất trên trên Đài Tiếng nói Việt Nam trong 70 năm qua,  thì có lẽ, tiết mục “Kể chuyện cảnh giác” sẽ đứng trong tốp đầu.
 
Hình ảnh người dân cả xóm, hay khu phố tập trung vào tối thứ Bảy để cùng nghe “Kể chuyện cảnh giác” từ loa phát thanh hay qua một cái đài nhỏ vốn không có nhiều trong thời chiến tranh và bao cấp đã trở thành một sinh hoạt văn hóa đẹp và để rồi tình nghĩa làng xóm càng thêm đậm đà. Tinh thần cảnh giác để bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng “tự ngấm” vào mỗi người và biến thành những hành động thiết thực giúp lực lượng công an phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, chống gián điệp. 
 
Thời kỳ đổi mới, Phát thanh Công an nhân dân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự; phản ánh sâu sắc, kịp thời những khó khăn, gian khổ, những mặt còn hạn chế cũng như chiến công, thành tích, đóng góp của lực lượng Công an nhân dân; tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua bảo vệ An ninh Tổ quốc, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua trong toàn lực lượng. 
 
Các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của phát thanh Công an nhân dân đã vượt qua mọi thử thách, có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc để phản ánh, thông tin kịp thời về những hoạt động của lực lượng công an nhân dân trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng và chính quyền, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Mỗi phóng viên, biên tập viên của Phát thanh Công an nhân dân qua các thời kỳ đều nêu cao bản lĩnh chính trị vững vàng, trau đồi nghiệp vụ, thực sự là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
 
Ý thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên Đài phát thanh quốc gia, trong 50 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ Công an luôn luôn có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để phát thanh Công an nhân dân phát triển. Sự phối hợp ấy thể hiện ở việc hiệp đồng chặt chẽ trong nội dung tuyên truyền, đào tạo nâng cao nghiệp vụ, tư vấn về kỹ thuật, hỗ trợ về thiết bị chuyên dùng trong phát thanh.
 
Do vậy, nội dung chương trình ngày càng đổi mới cả nội dung, hình thức, bám sát hơn các vấn đề thời sự về an ninh trật tự, bắt nhịp với sự phát triển nhanh chóng của phát thanh hiện đại. Chương trình được bố trí phát trên Hệ 1 của Đài có diện phủ sóng rộng lớn nhất, vào thời gian mà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân có thể nghe được thuận lợi nhất. Đồng thời, từ năm 2005, chương trình cũng được đưa lên mạng Internet cùng với các chương trình trên Hệ VOV1 để nhiều người có thể dễ dàng nghe lại hoặc trực tuyến. Chương trình đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Công an với nhân dân, làm cho dân hiểu, tin yêu Công an, tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 
 
Có thể khẳng định: 50 năm - một chặng đường được gắn bó, đồng hành với lịch sử xây dựng và phát triển của Ngành Công an nhân dân Việt Nam; nửa thế kỷ ấy đủ để chứng minh vai trò, vị trị của phát thanh Công an nhân dân- một chương trình chuyên biệt và đặc biệt trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng, trong hệ thống báo chí nói chung. 
 
Ngày nay, Phát thanh Công an nhân dân cần tiếp tục phát huy những truyền thống lịch sử vẻ vang và những kinh nghiệm tích lũy qua 5 thập kỷ hoạt động, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về phương thức truyền thanh hiện đại, về cơ sở vật chất kỹ thuật; bám sát cơ sở, bám sát thực tiễn của ngành cũng như tình hình các nước trong khu vực và trên thế giới; từ đó tuyên truyền một cách sâu rộng, sinh động, hấp dẫn, chuẩn mực về lực lượng công an nhân dân, về hoạt động bảo vệ an ninh Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống anh hùng của “Công an nhân dân Việt Nam trung thành với Đảng, tận tụy với dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cán bộ chiến sĩ trong ngành và bạn yêu đài cả nước đã dành cho./.
Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến
Tổng Giám đốc Đài TNVN
 
B.T
Thăm dò khán giả