Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:23, Thứ 4, 12/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò văn học trong giáo dục đạo đức

(ANTV) - Ngày 11/11, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học toàn quốc chủ đề "Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay” do  Ban Tuyên giáo TƯ, Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TƯ tổ chức.

Trước thực trạng xã hội nước ta hiện nay, giới trẻ đón nhận sự giao thoa của các nền văn hóa khi chưa có được sự trang bị về văn hóa dân tộc một cách cơ bản, cộng với sự bùng nổ thiếu kiểm soát của công nghệ thông tin, Thường trực Ban Bí thư và lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư đã chỉ đạo tổ chức Hội thảo Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay nhằm thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 9 (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho rằng: Hội thảo này là cần thiết để phát hiện ra sự xuống cấp của đạo đức. Chúng ta đã nhìn thấy từ rất lâu nhưng có lẽ sự chuyển động trong nhận thức từ cái gốc ở đâu, như thế nào. Chính vì vậy đến bây giờ hội thảo mới diễn ra.

Đạo đức xã hội chỉ là một mảng trong văn hóa nhưng mảng văn hóa này lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng và phát triển con người. Đội ngũ văn nghệ sĩ chính là những chiến sỹ tiên  phong trên mặt trận văn hóa với vai trò là những người thợ xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội, phải trăn trở làm sao để góp phần xây dựng con người VN phát triển tòan diện mà trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, đạo đức, lối sống, và nhân cách một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Theo NSND Phạm Thị: Những nghệ sỹ, nhà văn sáng tác viết ra những tác phẩm đưa ra được quần chúng ủng hộ, hưởng ứng thì đấy mới là vấn đề quan trọng. Những tác phẩm có tính giáo dục cao thì càng phải làm cho hấp dẫn.

Nghị quyết TW9 đã thẳng thắn chỉ rõ những điểm yếu như: "Môi trường văn hóa còn tồn tại thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, tệ nạn xã hội, tội phạm có chiều hướng gia tăng. Còn ít những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có một số tác phẩm chạy theo thị hiếu tầm thường, chất lượng thấp, thậm chí có hại. Hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật chưa theo kịp thực tiễn sáng tác". Đây cũng chính là vấn đề trăn trở mà hội nghị cần thảo luận để tháo gỡ và đóng góp xây dựng ý kiến để phát huy tối đa vai trò của các tác phẩm nghệ thuật trong giáo dục đạo đức, lối sống  xã hội hiện nay.

“Tôi cho rằng giáo dục không thể là nhồi nhét mà nó phải hiện thực những lời nói, lời khuyên chia sẻ nó phải gần gũi và cuộc đời thì lớp trẻ mới nhận thức được. Vì bây giờ là thời đại mới, công nghệ mới nên không thể như thời đại cũ nữa”.- Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha nhấn mạnh.

 Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày, 11 và 12/11, có sự tham gia thảo luận của trên 200 đại biểu là các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà nghiên cứu, và các văn nghệ sĩ trên cả nước.

BT
Thăm dò khán giả