Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với cây di sản

(ANTV) - Sau 2 cây thị hàng trăm năm tuổi được công nhận là cây di sản, tỉnh TT Huế đang nỗ lực đề xuất công nhận cây đa Đá Bạc, nằm trong hệ thống di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Ràng Bò - Cây đa Đá Bạc, trở thành cây di sản để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích này.

Nằm ven quốc lộc 1, ở làng Đá Bạc xưa, nay là tổ dân phố Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cây đa này tồn tại hàng trăm năm nay, như minh chứng cho lịch sử đấu tranh của quân và dân ta trãi qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, và đế quốc Mỹ.
 
Cây đa có chu vi 18m, tán lá rộng khoảng 35m, rễ chính và rễ phụ cây đa ôm vào 06 hòn đá hoa cương kết thành khối. Với trên 200 năm tuổi, cây đa Đá Bạc giống như một cây Bonsai tuyệt đẹp do chính bàn tay, khối óc của con người nhào nặn, uốn nắn tạo nên.
 
Ngoài những giá trị lịch sử, ngày nay, cây đa Đá Bạc đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng cộng đồng của người dân địa phương; góp phần tạo nên giá trị kiến trúc, mỹ quan và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của bà con dân làng Đá Bạc.
 
Ông Nguyễn Minh Tuân - Nguyên Trưởng phòng Văn hóa huyện Phú Lộc, TT Huế cho biết: Đây là một nơi mà dân nơi đây rất tôn trọng và bảo vệ,đồng thời cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của cư dân khi đi làm ăn hay những ngày lễ tết, bà con đều cúng tế để cầu cho mưa thuận gió hòa.
 
Theo chính quyền địa phương, do cây đa này nằm trong hệ thống di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Ràng Bò - Cây đa Đá Bạc, nên việc xét duyệt cây di sản là điều cần thiết để phát huy giá trị của di tích, trước nguy cơ bị xâm hại.
 
Ông Phạm Hữu Chung - Trưởng phòng Văn hóa huyện Phú Lộc, TT Huế nói: Với những tiêu chí của hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường đặt ra thì qua rà soát hồ sơ, chứng cứ lịch sử, chúng tôi nhận thấy rằng cây đa Đá Bạc hội tụ các tiêu chí mà hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN đề ra. Chúng tôi mong muốn hội bảo vệ thiên nhiên môi trường cũng quan tâm, công nhận cây đa Đá Bạc là cây di sản VN, để chúng tôi có phương án và tôn tạo.
 
Đến thời điểm này, TT Huế có 2 cây thị hàng trăm năm tuổi được công nhận là cây di sản, đó là cây thị trên 500 tuổi ở làng cổ PhướcTích, và cây thị hơn 300 năm tuổi tại nhà thờ họ phái Thân Văn. Việc khai thác cây di sản gắn liền với bảo tồn và phát triển du lịch đang được địa phương này quan tâm thực hiện và đạt hiệu quả tốt.
 
Nếu cây đa Đá Bạc được công nhận là cây di sản, TT Huế sẽ có 3 cây di sản, để góp phần phát triển du lịch, đặc biệt là phát huy được giá trị khi gắn liền với một di tích lịch sử cấp quốc gia.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả