Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 17/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy đoàn kết qua Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

(ANTV) - Sáng 16/4, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong và ngoài nước về nét đẹp lễ hội truyền thống, không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc Khmer Nam bộ đồng thời góp phần bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ và lưu học sinh của các nước như Sri LanKa, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia cùng các tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Chôl Chnăm Thmây có nghĩa là “Vào năm mới”, là lễ tết lớn nhất trong năm của người Khmer được diễn ra vào giữa tháng Tư Dương lịch, lúc giao mùa giữa mùa nắng và mùa mưa ở Nam bộ.

Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra với các nghi lễ chính như: nghi lễ tắm tượng Phật tại chính điện; tổ chức lễ phóng sinh; dâng cơm cho Sư tại Sa La; Liên hoan đón năm mới với những món ăn dân tộc truyền thống của người Khmer Nam bộ và nghe thuyết pháp tại Chính điện,…

Đại đức Kim tuệ

Đại đức Kim tuệ - Trụ trì chùa Khmer, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: "Ý nghĩa ngày tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, tạo sự đoàn kết tôn giáo và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer là dịp để tỏ lòng biết ơn Đức Phật, đồng thời gột rửa những điều không may mắn của năm cũ, bước sang năm mới mọi sự được như ý.

Đây cũng là những ngày Tết của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka. Với các Đại sứ và lưu học sinh tại Hà Nội, tết của đồng bào Khmer đã mang đến một không khí ấm áp và thắm tình đoàn kết dân tộc.

Em Latđaphon Latsavong

Em Latđaphon Latsavong, dân tộc Lào, Sinh viên trường Hữu Nghị T78 nói: "Em cảm thấy nét văn hóa và phật giáo của người Khmer gần giống như người Lào, mà được đến đón tết tại chùa Khmer tại Việt Nam em cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc, giúp phần nào nỗi nhớ gia đình".

Đại sứ Hul Phang

Ông Hul Phang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cho biết: "Tôi rất vui vì được tham dự tết của đồng bào Khmer, tôi cảm ơn nhân dân Việt Nam đã lưu giữ truyền thống văn hóa này bởi nó có nhiều nét tương đồng với văn hóa tết của Campuchia. Tôi gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia,  lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam một năm an khang thịnh vượng,phát tài phát lộc".

Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer đã mang đến một bức tranh văn hóa đa dạng, đặc sắc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam, Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả