Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hành bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phối  hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". 

Đây là một trong những sự kiện chính trong chương trình tổng thể các hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm 2015.

Bộ tem gồm 3 mẫu tem được thiết kế theo lối tả thực, diễn tả các hình ảnh, hoạt động tiêu biểu về tín ngưỡng thờ cùng Hùng Vương.

Các mẫu tem thể hiện: hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con Lạc cháu Hồng về dâng Lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế vua Hùng; hình ảnh bánh chưng; bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng.

Blốc tem thể hiện Đền Thượng và cổng đền Hùng tại TP Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày giỗ Tổ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết : Năm nay Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng đã được tỉnh Phú Thọ xác định là một trong những lễ hội để đưa việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày càng đi sâu vào đời sống cộng đồng chính vì vậy UBND phối hợp với Bộ thông tin và truyền thông  cũng sáng tác và phát hành bộ tem về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Bộ tem này sẽ phát hành trên 197 quốc gia và vùng lãnh thổ để nhằm tuyên truyền quảng bá tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - điểm tựa của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Việc phát hành bộ tem "Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" trong dịp giỗ Tổ không chỉ là dịp để giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng mà còn góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của dân tộc.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết : Phát hành đặc biệt bộ tem này cũng với mục đích là tôn vinh di sản văn hóa của dân tộc và cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ cũng như người dân cái niềm tự hào đối với các di sản văn hóa để phát huy những di sản truyền thống của dân tộc.

Tháng 12/2012, Unesco đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là nghi lễ dân gian lâu đời gắn chặt với tục thờ cúng tổ tiên và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Những nét đẹp văn hóa đó sẽ cùng những mẫu tem này đến với cộng đồng Thế giới để quảng bá về một Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả