Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông giáo già và hành trình viết sách về Bác Hồ

(ANTV) - Bản thân chưa từng được một lần được gặp Bác Hồ, nhưng xuất phát từ những tình cảm kính yêu của mình, ông Nguyễn Khắc Nho - một ông giáo già về hưu đã tự tìm hiểu qua tư liệu để viết lên những cuốn sách về Bác. 

Một trong những cuốn sách ấy đã được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia chọn làm một trong 15 tài liệu chính thức phục vụ cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Sẵn có niềm đam mê viết lách từ thửa nhỏ, tuổi đã ngoài 70 nhưng ông Nguyễn Khắc Nho vẫn nhớ như in từng bài văn, câu thơ đã từng được đọc. Ông có niềm đam mê đặc biệt giành cho việc nghiên cứu và viết sách về Bác.

Ông Nguyễn Khắc Nho – Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: Trước đây tôi đã giảng dạy và ra đề thi về Bác rất nhiều. Ở trường Nguyễn Ái Quốc tôi tham gia giảng dạy Lịch sử Đảng thì Lịch sử Đảng gắn liền với Bác rồi. Nhưng có những điều bây giờ mới biết. Cảm thấy phấn khởi, cảm thấy đọc nó sáng ra, biết được thêm những điều trước đây giảng về Bác nhưng chưa hiểu hết về Bác.

Nhà giáo Nguyễn Khắc Nho đã kỳ công tìm đọc, sưu tầm tư liệu và viết hai cuốn sách viết về Bác Hồ theo sự trải nghiệm của cuộc đời mình, đó là “Hồ Chí Minh đỉnh cao truyền thống Nhân Trí Dũng Việt Nam” và “Hồ Chí Minh về văn hóa làm người”. Hai cuốn sách ra đời trong 10 năm, tương đương gần 4 nghìn ngày cầm bút, là những cách tiếp cận, góc nhìn về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang đến cho người đọc những tri thức mới về Người.

Ông Nguyễn Khắc Nho bộc bạch: Có những đêm tôi phát hiện thêm những ý tưởng mới, những ý mới về Bác, thì sáng hôm sau lại viết, tức là những ý mà bây giờ mới phát hiện ra. Bác nói thì dễ hiểu thôi nhưng để hiểu cho đầy đủ, hiểu cho đến nơi, đến cùng thì không đơn giản đâu! Bởi vì Bác viết sâu sắc lắm! Bác không có giải thích tại sao nó lại như thế mà Bác nói để mọi người tự suy nghĩ. Suy nghĩ ra rồi thì mới thấy những điều Bác viết là sâu sắc lắm!

Khi chia sẻ câu chuyện của mình, nhà giáo Nguyễn Khắc Nho luôn nhấn mạnh về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh là cả một quá trình. Trong đó, có việc vận dụng tư tưởng của Người vào công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Ông Nguyễn Khắc Nho cho rằng: Để học tập Bác thiết thực nhất bây giờ là phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là yếu tố tiên quyết quyết định thắng lợi của cách mạng. Thời kỳ của Bác thì xây dựng Đảng để làm cách mạng. Khi Bác đi xa rồi và Bác có dặn lại trong di chúc, qua Đại hội 12 thì coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ hàng đầu bởi nó quyết định cả sự nghiệp này. Nếu không xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh thì không thể tiếp tục con đường Bác đã chọn.

Hành trình 4 nghìn ngày viết sách về Bác Hồ của ông chưa kết thúc. Theo ông, tất cả những tài liệu viết về Bác thì ai cũng nên tìm đọc cho bằng hết, kể cả những mẩu truyện nhỏ Bác viết, răn dạy thiếu niên nhi đồng. Bản thân ông luôn tâm niệm rằng, nếu ngày nào còn sức khỏe thì ngày đó, ông vẫn còn tìm hiểu và viết sách về người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc./.
 

BT
Thăm dò khán giả