Thứ năm, ngày 02/07/2020 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 6, 06/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ở nơi hát Quốc ca bằng cảm nhận ca từ

(ANTV) - Đứng nghiêm dưới lá cờ Tổ quốc và hát vang Quốc ca luôn là một cảm xúc thiêng liêng đặc biệt đối với mỗi người dân nước Việt. Với những em nhỏ ở  Trung tâm phục hồi chức năng – giáo dục khuyết tật tỉnh Khánh Hoà, giây phút chào cờ hát Quốc ca còn đặc biệt hơn bởi cách mà các em thể hiện. 

Tất cả đều đứng nghiêm, ánh mắt hướng về cờ Tổ quốc. Những cánh tay bắt đầu vươn lên uyển chuyển theo điệu nhạc hào hùng của bài Quốc ca. Các em hát không chỉ bằng tay mà còn cảm nhận bằng cả trái tim mình.

Nhìn những cánh tay hát theo điệu nhạc dưới sự hướng dẫn của cô giáo qua ngôn ngữ ký hiệu, qua những đôi mắt biết nói, xúc cảm biểu lộ trên gương mặt có thể hiểu được vì sao chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca lại thiêng liêng đến thế.

Em Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, học sinh trung tâm PHCN-GDTE khuyết tật tỉnh Khánh Hoà chia sẻ: "Khi mới học bài Quốc ca này em cảm thấy rất khó vì lời bài hát nhiều, mau quên, những ý nghĩa thì không hiểu hết. Khi mà học được rồi, em thấy rất vui khi mà đứng dưới hát Quốc ca em cảm thấy rất vui và tự hào."

Không nghe và không nói được, vì thế mà việc chào cờ và hát Quốc ca của các em nhỏ khiếm thính ở đây là việc không hề dễ dàng. Các thầy cô ở đây đã lồng ghép việc dạy múa dấu cho các em trong các tiết dạy nhạc và sinh hoạt ngoại khóa. Trong các tiết học, giáo viên vừa uốn nắn từng động tác, vừa giải thích nghĩa của những ca từ để các em hiểu được ý nghĩa bài hát và thể hiện thành những động tác đặc biệt.

Cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên trung tâm PHCN-GDTE khuyết tật tỉnh Khánh Hoà cho biết: "Đối với nghề giáo viên dạy các em khiếm thính thì đặc biệt khó khăn, ngôn ngữ các em chưa có, chỉ có ngôn ngữ tự bộc phát của các em nên lên đây cô nói không hiểu, chữ cũng chưa biết nên diễn đạt rất khó khăn. Thứ 2 là từ ngữ đó để các em hiểu thì để diễn đạt các em khó nắm bắt nên khó khăn trong việc dạy các em vì các em không nghe, không nói được."

Các em học sinh được học bằng ngôn ngữ ký hiệu

Cô Phan Thị Sen, Trưởng phòng dạy thực hành, phụ trách chuyên môn khối giáo dục chăm sóc trẻ khuyết tật cho biết: "Thông qua bài dạy Quốc ca bằng ngôn ngữ ký hiệu, giáo viên muốn truyền đạt cho các em học sinh khiếm thính hiểu được ý nghĩa của từng cụm từ trong bài Quốc ca của mình để qua cụm từ đó. Mỗi cụm từ như vậy, nghĩa của nó chỉ mang nghĩa tương đồng chứ không sát nghĩa như tiếng việt của mình nhưng nó diễn tả được sự hào hùng của dân tộc, sự tự hào của con người Việt Nam."

Lễ Chào cờ hàng tuần của các em nhỏ khuyết tật không chỉ khiến mọi người xúc động bởi sự đặc biệt của nó, mà còn bởi sự nể phục trước sự tận tâm, nhẫn nại, tấm lòng thiện nguyện của đội ngũ các thầy cô giáo dành cho trẻ em khuyết tật, là sự trân trọng trước nghị lực vươn lên, khát khao được hoà nhập cộng đồng, khát khao được thể hiện tình yêu Tổ quốc của những trẻ khuyết tật. Và trong lễ chào cờ mỗi sáng thứ hai, khi cờ Tổ quốc được kéo lên cũng là lúc hàng trăm trái tim và đôi tay của các em cùng “hát”.

 

BT
Thăm dò khán giả