Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 6, 21/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi chim trời, mỗi hạt thóc một nụ cười

(ANTV) - Nếu ai có dịp đến TP. HCM, trên con đường Lý Thái Tổ vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa thức và góc Nhà Thờ Đức Bà từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì sẽ bắt gặp một vẻ đẹp rất bình dị đáng quý, đó là vẻ đẹp tâm hồn của hai người phụ nữ nuôi chim trời. 

Nhiều người cho rằng chim trời làm sao mà nuôi được thế nhưng hơn 10 năm nay, hai người phụ nữ này vừa là người bạn vừa như người mẹ hết mực chăm bẵm những đàn chim sẻ và bồ câu, làm nên một góc nhỏ đáng yêu ở thành phố Sài Gòn nhộn nhịp.

Hơn 4 giờ sáng, đường Lý Thái Tổ còn mờ sương, dáng người phụ nữ lớn tuổi nhoài mình trên chiếc xe đạp đều đều bói chân lướt xe trên con đường vắng, tay vung từng nắm thóc vào gốc cây ven đường, nơi có đàn chim thức dậy ríu rít trên cành. Đó là bà Mai, người bán đồ chơi trước cổng Thảo cầm viên TP. HCM. Cần mẫn thả thóc vào những gốc cây, với bà, đây không phải là bổn phận mà là một tình yêu thương tận thân khi thấy đàn con nhỏ thi nhau sà xuống từ lưng chừng trời.

Bà Hồng Tuyết Mai chia sẻ: "Tôi thấy chim trời thành phố nhiều lắm, mà nó không biết kiếm gì để ăn, trời mưa không biết trú ngụ ở đâu, tôi thấy tội lắm, thương lắm, thành ra tôi mua miếng lúa miếng gạo cho nó ăn, cũng cả chục năm rồi, thấy thương quá."

Chị Phạm Thị Thùy Trang (con gái bà Mai) chia sẻ: "Hằng ngày mẹ bán không được bao nhiêu nhưng vẫn dành một ít tiền mua gạo cho nó ăn. Với mấy người bắt bán thì mẹ cũng mua lại để phóng sanh."

Những ngày chim về ăn ít, bà Mai buồn lắm, giận lắm những kẻ đã săn bắt và giăng bẫy đàn chim trời, những ngày như thế, bà thường mất ngủ. Lặng thầm, không cần trả công, không cần ai ghi nhận, người phụ nữ tảo tần mỗi ngày bớt đi chút ít nhu cầu của cuộc sống để gieo thêm những tiếng chim ca trong thành phố mỗi sớm mai về. Ai cũng bảo chim trời ai rảnh đâu mà nuôi. Thế mà bà Mai đã làm việc này hơn 10 năm, đó cũng là ngần ấy thời gian một người phụ nữ khác là chị Nguyễn Ngọc Quan Thanh rải đậu xanh, lúa cho những chú chim bồ câu ăn. Đều đặn mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại góc Nhà thờ Đức Bà thành phố, chị Thanh luôn là người bạn, người mẹ hiền của đàn bồ câu đáng yêu. Không ai biết chúng đậu trên nhành cây này từ bao giờ nhưng đã gần chục năm nay, những chú chim trời đã quen với tiếng lắc reng reng mời chúng xuống ăn đậu xanh, ăn lúa và tắm nước mát. Chị Nguyễn Ngọc Quân Thanh chia sẻ: "Mình cho nó ăn đậu , lúa, nước rồi lâu lâu mình cho khoáng, thuốc để ngừa bệnh cho nó."

Khách qua lại thường không ai bỏ lỡ những bức ảnh đáng yêu cùng đàn bồ câu bé nhỏ, càng ngạc nhiên hơn khi chúng không hề sợ người, rất dạn dĩ và nhiệt tình ăn quà khách cho. Có người nói vui rằng, đây là đàn chim trời biết lấy đi mọi buồn phiền, căng thẳng của những ai đến gần chúng. Bạn Dương Thị Hồng Nhung, Sinh viên chia sẻ: "Em chưa từng cho bồ câu ăn, lần này là đầu tiên và em thấy rất là thích."

Xem những đàn chim trời như một phần cuộc sống của mình, chị Quan Thanh và cả người mẹ già mỗi sáng sớm gieo tiếng chim ca ở góc đường Lý Thái Tổ, đều rất đỗi bình dị, giản đơn mong ước, họ yêu thương những chú chim trời như chính con mình, như rằng mỗi hạt thóc, hạt đậu họ mời chúng ăn là để đổi lấy một nụ cười ấm áp, hạnh phúc dành cho khách qua đường và cho một chút dịu dàng, trìu mến, yêu thương nơi phố thị.

BT
Thăm dò khán giả