Thứ hai, ngày 19/08/2019 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:46, Thứ 2, 04/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nức tiếng hương xạ Cao Thôn

(ANTV) - Những ngày gần Tết, không khí ở các làng nghề làm hương luôn tất bật. Làng nghề hương thôn Cao, Hưng Yên – một làng nghề hương xạ gia truyền nổi tiếng đã có gần 300 năm.

 

Đến làng hương thôn Cao, khắp mọi nẻo đường đều trải dài những loại hương đủ màu với mùi thơm rất đặc trưng. Những bó tăm hương màu đỏ tươi xòe ra như những đóa hoa đang phơi mình đón nắng.

Mỗi nhà làm hương ở đây đều có công thức gia truyền riêng để tạo nên mùi thơm. Hương có mùi thơm tự nhiên là bởi được pha trộn từ các loại thảo dược.

Theo Chủ tịch làng nghề hương Cao thôn: Hương làng nghề thôn Cao 100% là thảo mộc như cây hoa ngâu, thảo quả, lá hương, củ địa liền. Nghề làm hương xạ gia truyền của làng tồn tại 4,5 đời nay, nguyên liệu đều làm bằng thảo mộc. Thị trường bán khắp trong nước, hương xạ của làng nghề được nhiều nơi mến mộ bởi mùi khác hẳn các nơi khác sản xuất.

Các loại thảo mộc này qua đôi bàn tay của những người thợ làm hương nhanh chóng tạo ra những nén hương đều tăm tắp.

Theo các thợ làm hương, các loại thảo mộc  được xay nghiền ra, xong trộn keo lên, cho vào máy đánh keo sẽ làm ra 1 nén hương. Sau đó, những nén hương sẽ được mang ra phơi nắng hoặc sấy khô nhằm làm giảm lượng hơi nước trong sản phẩm, đảm bảo độ cháy đều khi sử dụng.

Nhang truyền thống không bao giờ sấy bằng nhiệt, Vì như thế sẽ làm bay mất tinh chất thanh khiết của thảo mộc trong nhang.

Khắp các sân nhà, hàng loạt các phên phơi hương được bày ra thành từng khoảng rộng, tràn ngập 1 màu vàng, màu đỏ của nhang hương, thoang thoảng mùi hương thơm mát của thảo mộc, đó là mùi thơm riêng có của nén hương làng Cao thôn.

Từ lâu, nén nhang đã trở thành 1 điều vô cùng thiêng liêng trong tín ngưỡng người Việt. Những ngày đầu xuân năm mới, mọi người lên chùa thắp nén hương dâng lễ đầu năm, hay ở nhà thắp 1 nén hương lên bàn thờ gia tiên đều để cầu may mắn trong cuộc sống và bình an trong tâm hồn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng