Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 3, 21/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ nghệ nhân tâm huyết với chữ Thái cổ

(ANTV) - Có 1 nghệ nhân đã dành hơn 50 năm để đi sưu tầm chữ Thái cổ và những nét đặc sắc trong văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái. Đó là Nghệ nhân ưu tú Lương Thị Đại. Đây cũng là nghệ nhân đầu tiên ở Điện Biên được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Di sản văn hóa phi vật thể bởi những cống hiến trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc. 

 

Những cuốn sách chữ Thái cổ đã được lưu truyền cách đây vài trăm năm và để sưu tầm, dịch thuật cuốn sách này, nghệ nhân Lương Thị Đại đã phải mất nhiều thời gian để hoàn thành. Không ai biết được niên đại chính xác của những cuốn sách cổ quý giá này. Để có được cuốn sách độc bản này, nghệ nhân Lương Thị Đại đã phải rất vất vả đi đến từng bản làng xa xôi nhất ở Điện Biên, Lai Châu...nơi chỉ cần nghe thông tin có người Thái sinh sống từ cổ đại.

Niềm say mệ văn hóa dân gian dân tộc Thái đã nảy mầm trong nghệ nhân Lương Thị Đại từ thưở bé. Năm 1963 khi công tác tại Sở văn hóa thông tin tỉnh Lai Châu, nghệ nhân Lương Thị Đại đã bén duyên với mảng nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian. Sau hơn 50 năm, hơn 10 đầu sách với hàng ngàn trang viết tư liệu về lễ hội cổ truyền, phong tục, tập quán sinh sống hay bản chữ cổ của người Thái đã được bà ghi chép, biên soạn trong những cuốn sách chỉ với một tâm niệm duy nhất: không để nét văn hóa người dân tộc Thái mai một đi.

Giờ đây, khi đã ở tuổi gần 70 người nghệ nhân này vẫn trăn trở 1 điều rằng: không biết mai này còn ai dám dấn thân vào công việc sưu tầm văn hóa dân tộc Thái khi hiện nay, nguồn lực, kinh phí cho hoạt động bảo tồn di sản văn hóa này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, số lượng nghệ nhân văn hóa cũng đang giảm theo tuổi đời.

Danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật....cùng rất nhiều giải thưởng vinh danh khác - đó là minh chứng cho cả một đời một người dành tâm huyết của mình lưu giữ nét đặc sắc trong văn hóa cộng đồng dân tộc Thái.

Người nghệ nhân ấy vẫn chỉ có 1 suy nghĩ đơn giản rằng: những việc làm sưu tầm, dịch thuật ấy nhỏ nhoi như hạt cát rơi gữa bãi sa mạc, nhưng nó sẽ là động lực để tiếp tục phấn đấu, ganh đua với tuổi già...viết nữa, viết mãi, viết tất cả vốn quý mà các cụ đã dầy công giữ gìn cho đến khi cây bút tụt khỏi tay chúng ta mới nghỉ.

Thăm dò khán giả