Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nô nức chuẩn bị rước kiệu về Đền Hùng

(ANTV) - Những ngày này người dân Phú Thọ, đặc biệt là người dân ở các xã, phường quanh khu vực Đền Hùng đều đang rất háo hức, phấn khởi chuẩn bị cho các hoạt động rước kiệu về đền Hùng.

Đây là một trong những hoạt động đã được duy trì nhiều năm thể hiện sâu sắc sự tham gia, đóng góp của cộng đồng trong việc thực hành, bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Là một thành viên tham gia đoàn rước kiệu của xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, anh Hà Thanh Long rất vui và phấn khởi. Từ mấy ngày trước, anh và gia đình đã chuẩn bị sẵn sàng quần áo nghi lễ chỉnh tề.

Năm nay, đoàn rước kiệu của xã Chu Hóa sẽ được rước kiệu hai lần, lần đầu về đền thờ Lạc Long Quân tế Đức quốc tổ và lần thứ hai rước xung quanh đền Hùng, dâng lễ vật lên 18 vị vua Hùng.

Anh Long chia sẻ: Cách đây mấy ngày, tôi cũng đã xin công ty cho nghỉ việc để về chuyển bị cho ngày mai ngày rước lễ vào đất tổ vua Hùng. Chúng tôi ở đây là con cháu chân nhang chúng tôi rất vui và náo nức vào ngày này để dâng hương và đi chơi hội.

Bà Hà Thị Lý - Khu 5, xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cũng chia sẻ: Tinh thần trong những ngày hội này là từ già cho tới trẻ cũng rất là nô nức để chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10/3.

Năm nay, Lễ rước kiệu về Đền Hùng diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/04 tức 07 - 08/3 Âm lịch, có sự tham gia của các xã, phường: Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú - Thành phố Việt Trì; xã Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn - huyện Lâm Thao.

Để tạo điều kiện cho các xã phường có nguyện vọng tham gia rước kiệu, Ban Tổ chức đã khuyến khích các địa phương chủ động đăng ký sớm với Ban Tổ chức để được Ban Tổ chức sắp xếp thời gian, tạo điều kiện về an ninh trật tự và hỗ trợ một phần kinh phí.

Ông Nguyễn Kim Đức - Cán bộ Văn hóa xã hội, UBND Xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm nay là năm thứ 4 mà xã Chu Hóa chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này để thực hiện được việc này chúng tôi đã tuyên truyền vận động mà con nhân dân mua sắm, trang bị phục vụ cho đội tế đội rước kiệu và những vật chất để phục vụ cho đoàn rước. Năm nay là năm thứ 4 chúng tôi đã sắm gần như là đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cũng cho hay: Nhiều năm gần đây, công tác xã hội hóa đối với việc rước kiệu đã được các xã các làng xung quanh đền Hùng đã nhận thức rất rõ ràng và họ cũng có trách nhiệm để tham gia với tỉnh, với khu di tích lịch sử Đền Hùng trong việc thực hành tín ngưỡng Hùng Vương đó là rước kiệu để đảm bảo tính truyền thống, trang nghiêm và huy động cao nhất cộng đồng xã hội tham gia các hoạt động rước kiệu tại Đền Hùng.

Hàng năm, hoạt động rước kiệu về Đền Hùng là một trong những hoạt động được mong chờ của những người dân các xã vùng ven khu di tích. Đây chính là một nghi thức quen thuộc, một cấu tố của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO vinh danh.

Việc giao quyền chủ động, tự nguyện cho người dân các địa phương tham gia không chỉ phát huy được tinh thần đoàn kết cộng đồng mà còn giúp bảo tồn và phát huy nghi lễ này trong đời sống xã hội.

BT
Thăm dò khán giả