Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 10:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Chủ Nhật, 26/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tủ sách và nhu cầu đọc ở Trường Sa

(ANTV) - Do điều kiện còn nhiều hạn chế và thiếu thốn, nên trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cán bộ chiến sỹ không được tiếp xúc với nhiều phương tiện nghe nhìn, giải trí hiện đại như ở đất liền. Phương tiện giải trí duy nhất hầu như chỉ có sách.

Chính vì thế, những tủ sách ở đây, dù ở đảo nổi hay đảo chìm, đều được đầu tư với số lượng lớn, phong phú về chủng loại để đáp ứng nhu cầu đọc của cán bộ chiến sĩ. Ghi nhận của nhóm phóng viên Thời sự tại quần đảo Trường Sa.

Tranh thủ những phút giải lao sau giờ tập luyện hay vào những ngày nghỉ, các chiến sĩ trên đảo Trường Sa Đông lại tìm đến phòng đọc để mượn vài cuốn sách. Tủ sách trên đảo Trường Sa Đông hiện có gần 1000 đầu sách, đủ để đáp ứng nhu cầu đọc của tất cả mọi người. Những quyển sách cứ thế quay vòng và trở thành tài sản chung của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Hiện nay, tại tất cả các đảo của quần đảo Trường sa đều duy trì mô hình tủ sách thư viện. Đảo nhỏ, ít người thì khoảng 600 đầu sách, còn các đảo lớn thì có hơn 1000 cuốn. Nội dung sách rất đa dạng, từ văn hóa, giáo dục đến chính trị lịch sử, xã hội, trong đó nhiều nhất có lẽ là sách văn học.

Để khơi dậy tình yêu với sách và văn hóa đọc, một số điểm đảo đã tổ chức những buổi sinh hoạt thường kì, giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích để mọi người tìm đọc. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo cùng nhau trao đổi, bình luận về những cuốn truyện, cuốn sách mà mình tâm đắc, dần dần lan tỏa và tạo nên phong trào đọc trong đơn vị.

Trong điều kiện thiếu thốn thông tin vì ở xa đất liền, những cuốn sách, tờ báo, tạp chí đã trở thành cầu nối, vừa cập nhật tin tức đất liền đến biên đảo, vừa giúp những người chiến sỹ có thời gian thư giãn, làm với bớt nỗi nhớ nhà.

Hiện nay, các đầu sách tại các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa ngày càng mở rộng về số lượng, do hàng năm, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đều tổ chức bổ sung, luân chuyển đầu sách giữa các điểm đảo.

Đồng thời, các đoàn đại biểu ra thăm Trường Sa cũng tặng nhiều sách, báo cho bộ đội. Những cuốn sách được xếp ngay ngắn, gọn gàng, phân chia theo lĩnh vực, nhiều cuốn sách còn được viết lời đề từ trân trọng đã cho thấy tình cảm của người lính Trường Sa. Đối với họ, sách chính là những người bạn thân thiết và là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người lính nơi đảo xa./.

BT
Thăm dò khán giả