Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ông đồ trẻ giữ hồn Việt

(ANTV) - Bên cạnh phong tục mua muối đầu năm thì phong tục xin chữ với mong muốn một năm mới sẽ có nhiều thành công trong công việc.

Nhắc đến tục xin chữ thì chúng ta phải nhắc đến ông đồ, người ta thường liên tưởng đến hình ảnh các cụ già “bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua”. Riêng tại TP.HCM, những ông đồ già đã ít nay lại càng khó tìm bởi đang có nhiều ông đồ trẻ cũng bày mực tàu giấy đỏ mỗi dịp xuân về, nối tiếp các thế hệ Đồ, góp phần lưu giữ hồn dân tộc.

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày xuân, không khí vui tươi rộn rã tràn ngập khắp nơi nơi, người người nô nức du xuân xin lộc cầu tài. Tại nhiều góc phố, phấp phới những câu đối đỏ vừa được chấp bút.

Trên những chiếc bàn gỗ, thay cho bàn tay gân guốc nhiều nếp nhăn của những ông đồ già, là những búp tay nhỏ, nắn nót của các “ông đồ, bà đồ” chỉ trên dưới 20 tuổi, khéo léo viết nên những bức thư pháp chẳng kém gì các bậc tiền bối.

Họ là những người trẻ, đam mê thư pháp và mong muốn lan truyền nghệ thuật này đến với nhiều người.

Ông đồ Võ Tuấn Xuân Thành

Là ông đồ trẻ nhất Phố Ông đồ Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Võ Tuấn Xuân Thành mới 15 tuổi nhưng đã có dịp bén duyên với thư pháp từ năm 7 tuổi. Miệt mài luyện tập và học hỏi, đến nay, Xuân Thành đã có 8 năm tay nghề.

Nét chữ của ông đồ trẻ Xuân Thành được đánh giá là mạnh mẽ và có hồn, lại thêm tài hội họa nên những bức thư pháp mà Xuân Thành tạo nên luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Xuân Thành tâm niệm, học và viết thư pháp là để lưu giữ cái hồn chữ dân tộc.

Võ Tuấn Xuân Thành nói: "Cái học chính của mình là học về chữ nghĩa về cách làm người. Và hiện tại là một ông đồ trẻ thì cái tinh thần và vốn văn hóa của mình phải nâng cao hơn nữa để tuyên truyền nét đẹp văn hóa của dân tộc đến với bạn bè thế giới."

Bà đồ Nguyễn Ngô Xuân Phương
 

Còn Nguyễn Ngô Xuân Phương, 23 tuổi, TP. Hồ Chí Minh lại cho rằng nếu ngày càng nhiều người trẻ  tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống thì điều này sẽ được nhân lên…

Mong muốn ngày càng nhiều bạn trẻ có đam mê tìm hiểu và giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc chính là động lực giúp Xuân Phương theo đuổi được nghề viết thư pháp Việt.

Từ việc cảm nhận được cái hồn trong chữ đã khiến Xuân Phương thêm trân quý những giá trị đẹp của chữ Việt và văn hóa Việt. Không tác động trực tiếp nhưng Xuân Phương mong muốn qua những nét chữ tinh tế, tỉ mỉ, người xem có thể cảm được giá trị nghệ thuật của thư pháp, từ đó thêm yêu chữ Việt và yêu văn hóa Việt.

Chị Bạt Thị Thảo Vân, Quận 10, TP.HCM cho biết: "Rất là có ý nghĩa khi mà các bạn trẻ hướng về truyền thống. Thường thì chỉ thấy những ông đồ già thôi nhưng khi thấy những bạn trẻ 8x, 9x rất giỏi thì mình thấy rất phục các bạn này. Trong cuộc sống hiện đại thì càng khó tìm những giá trị truyền thống, mà các bạn này đang giữ lại những đẹp truyền thống đó thì rất là hay, mong là các bạn có thể giữ mãi".

Hình ảnh những ông đồ, bà đồ trẻ chỉ xuất hiện trong những ngày xuân ngắn ngủi nhưng thông điệp và giá trị từ những hình ảnh người trẻ khoác áo người xưa, viết nên những trang chữ của dân tộc sẽ mãi là biểu tượng đẹp mang giá trị văn hóa sâu sắc, đánh thức tâm hồn người Việt khi tìm về với những nét đẹp nguồn cội./.

BT
Thăm dò khán giả