Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 25/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nghệ sĩ hồi sinh bãi rác Phúc Tân

(ANTV) -  Một bãi rác dài khoảng 500 mét nằm cạnh bờ sông Hồng, thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vốn là nơi không ai muốn đặt chân tới, nay bỗng trở thành không gian sáng tạo văn hóa độc đáo, đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

 

Không gian nghệ thuật này có tên là “Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân” được một nhóm nghệ sĩ tài hoa, tận dụng đồ tái chế ,biến đoạn đường đầy rác thải ven sông Hồng thành không gian nghệ thuật độc đáo, không chỉ thay đổi bộ mặt khu dân cư mà thông qua mỗi tác phẩm, một luồng không khí mới đã được thổi vào cuộc sống cộng đồng, thay đổi nhận thức của người dân về môi trường và không gian sống, thu hút đông đảo khách thập phương.

Trên nền bức tường được xây dựng ngăn giữa khu vực nhà dân và hành lang ven sông, con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân được hình thành với những câu chuyện kể về văn hóa, lịch sử của vùng đất Phúc Tân, về sông Hồng và rộng hơn nữa là về Thăng Long - Hà Nội. Đáng nói, nhiều tác phẩm được thiết kế từ những vật dụng tái chế như vỏ chai, lốp xe, thùng phuy vừa thân thiện môi trường, vừa tạo sự khác biệt và độc đáo.

Không chỉ có các nghệ sĩ tham gia vào dự án mà công trình này còn có sự góp sức của người dân. Họ là những người thợ nề, những người thợ phụ, giúp đỡ các họa sĩ hoàn thành tác phẩm, cải tạo cảnh quan nơi đây.

Bà Nguyễn Thanh Hương, người dân Phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Dân ở đây chắc chắn ủng hộ làm xanh sạch đẹp. một nhóm nghệ sĩ làm thế này thì đẹp quá, đẹp lên cho khu phố.

Những họa sĩ thực hiện tác phẩm ở đây còn cho biết, mục tiêu họ hướng tới chính là tạo điểm nhấn thu hút cộng đồng , cải tạo môi trường sống cho chính người dân địa phương.

Dự án “ Con đường nghệ thuật phường Phúc Tân’ không chỉ thuần là nơi sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật mà còn hướng tới nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh khu vực này trong việc bảo vệ môi trường. Bãi rác ven sông Hồng tại phường Phúc Tân giờ đây đã trở thành điểm đến, của nhiều người thay vì sự xa lánh như trước đây. Đó chính là giá trị thiết thực nhất mà những nghệ sĩ sáng tạo đem lại.

 

Cứ vào mỗi dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3, khi thời tiết vẫn còn vương vất những chút lạnh của mưa xuân là lúc hoa sưa bắt đầu nở trắng những góc phố, con ngõ của Hà Nội.

Màu trắng tinh khiết của hoa sưa từ lâu trở thành nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội mỗi dịp xuân về. Dọc các tuyến phố Hà Nội, hoa sưa được trồng trên một số tuyến phố trung tâm như Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu.

Hoa sưa có màu trắng tinh khôi, mùa hoa ngắn, hoa thường nở sớm nhưng cũng nhanh tàn. Không có màu rực rỡ như phượng vĩ, hay tím biếc như bằng lăng, cũng không có mùi thơm ngào ngạt như hoa sữa. Sắc trắng của hoa sưa đem đến cho lòng người một cảm giác tươi mới, thanh khiết./.

BT
Thăm dò khán giả