Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hiện vật gắn liền với đại thắng mùa xuân 1975

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước, sáng 22/4, Bảo tàng Hà Nội đã phối hợp với Bảo tàng Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Hậu cần cho đại thắng Mùa xuân năm 1975”.

 Khoảng 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tư liệu quý đã có mặt tại buổi trưng bày lần này, như một minh chứng cụ thể về công tác hậu cần góp phần làm nên chiến thắng.

Với những người lính lái xe Trường Sơn năm xưa, thì chiếc áo giáp sắt được coi như một “công sự di động” trên suốt chặng đường chuyên chở vũ khí, vật lực tiếp viện cho chiến trường. Mỗi tấm áo, mỗi viên đạn, mỗi vật dụng…tuy nhỏ, nhưng đã góp phần làm nên đại thắng.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Văn Chiến cho biết: Ở hậu phương có thể thấy là cơ sở vật chất, mọi thứ súng đạn vận chuyển vào, hình dung như là dòng chảy. Chúng tôi chỉ nghĩ là làm thế nào để vận chuyển được vào nhanh nhất, mạnh nhất. Các lực lượng tiền tuyến, pháo binh thì đều đảm bảo cho bánh xe quay, quân y thì tập trung mọi khả năng để cứu chữa. Binh chủng hợp thành, hợp đồng tác chiến, các lượng lượng phối hợp với nhau rất là chặt chẽ thể hiện tinh thần đoàn kết rất cao.

Trong số gần 300 hiện vật được trưng bày tại buổi triển lãm lần này, rất nhiều hiện vật gắn liền với các nhân vật lịch sử lần đầu tiên được trưng bày như: Máy bơm xăng Trường Sơn đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho chiến trường miền Nam, chiếc xe vận tải chở bộ đội đặc công trong đội hình mũi thọc sâu tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975…Đây đều là những tư liệu quý, giúp người xem hình dung rõ nét hơn về công tác hậu cần thời chiến.

Đại tá.TS Đào Hải Triều – Giám đốc Bảo tàng Hậu cần Quân đội cho biết: Thông qua phong trào phát động thu thập kỷ vật kháng chiến thì chúng tôi đã có được hàng nghìn kỷ vật kháng chiến, nhất là những kỷ vật trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lần đầu tiên, chúng tôi đưa ra công bố, trưng bày hàng chục hiện vật. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Bảo tàng Hà Nội, chuẩn bị tất cả những hiện vật, những tài liệu tiêu biểu nhất của ngành hậu cần.

Trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, vai trò của công tác bảo đảm hậu cần rất quan trọng, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử quân đội ta sử dụng lực lượng lớn hợp đồng quân, binh chủng.

Một trong những bài học rút ra đối với công tác bảo đảm hậu cần trong thời kỳ này chính là phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo đảm hậu cần.

Những hình ảnh đồng bào Tây Nguyên giúp bộ đội kéo pháo vào trận địa hay hình ảnh những người dân ở xã Phú Hữu, tỉnh Đồng Nai đã cùng hàng trăm thuyền, xuồng của mình chở bộ đội vượt sông Đồng Nai tiến vào giải phóng Sài Gòn, hay những hình ảnh của phong trào “ba đảm đang” của phụ nữ, hay phong trào thanh niên “ba sẵn sàng” của nhân dân Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ đã là những minh chứng cụ thể cho sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sức mạnh này cũng chính là sức mạnh của công tác Hậu cần Nhân dân đã được Đảng ta phát huy mạnh mẽ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Và cho đến nay, bài học về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vẫn còn nguyên giá trị./.

 

BT
Thăm dò khán giả