Thứ sáu, ngày 19/10/2018 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:13, Thứ 6, 31/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ

(ANTV) -Từ bao đời nay, hình ảnh ảnh con ngựa trong lịch sử luôn đáng để cho người đời khâm phục, yêu mến, bởi nói đến ngựa, là nhắc đến một loài vật trung thành, thông minh và quả cảm. 

Không những thế ngựa còn là hình ảnh của sự kiên nhẫn, sức bền bỉ, lâu dài, sự may mắn mang lại tài lộc, phát đạt. Trong khuôn khổ hoạt động của Hội xuân 2014 với chủ đề "Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ", cho chúng ta nhìn nhận lại lịch sử của những năm Ngựa.
 
Những câu chuyện thú vị về năm Ngọ, những hình ảnh độc đáo về Hội Gióng, những dấu mốc vẻ vang trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông gắn liền với năm Ngọ.
 
Chị Chu Thúy Liên ở Hoàng Mai, Hà Nội đưa con và cháu đến tham gia triển lãm " Những dấu ấn lịch sử năm Ngựa", với mong muốn, qua đây các cháu được xem triển lãm mà còn có thể biết được những dấu mốc trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc gắn với năm Ngọ.
 
Qua buổi tham quan chị có cho biết: Học sinh của VN mình đã bị mai mốt đi kiến thức và lịch sử quý giá và vinh dự của cha ông ta và của nước Việt Nam chúng ta thì những buổi triển lãm như này tôi đánh giá rất cao vì không những mở mang thêm kiến thức về lịch và con để cho các con nhớ rằng để được hòa bình như ngày hôm nay, để các con được cắp sách tới trường là do ông cha phải đổ xương máu. Tôi cũng mong muốn rằng không chỉ những dịp tết đến xuân về mới đưa ra những buổi triển lãm như thế này mà phải thường xuyên tổ chức để các con được trau dồi kiến thức.
 
Hình ảnh con ngựa gắn liền với cuộc sống bình dị của người dân sau chiến tranh
 
 
 
Bên cạnh đó, nhiều hiện vật tranh, ảnh, tượng, đồ thờ mỹ nghệ nhằm tái hiện không gian đậm ý nghĩa truyền thống về chủ đề ngựa trong tâm thức người Việt, trong những lễ hội truyền thống từ ngàn xưa, trong những trang sử vẻ vang của dân tộc và trong đời sống hằng ngày. Cùng với việc tái hiện theo hệ thống những mốc son lịch sử năm Ngọ, chủ đề về Ngựa còn được thể hiện qua các nội dung Nhớ về nguồn cội; Năm Giáp Ngọ bàn chuyện con ngựa, ngựa trong đời sống hằng ngày, trong đời sống tâm linh, trong chiến đấu và trong nghệ thuật.
 
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT và Du Lịch cho hay: Phải nói rằng hình ảnh con ngựa gắn với cuộc kháng chiến của chúng ta, ngày xưa không có cơ giới như bây giờ thì con ngựa gắn với người lính, gắn với nghĩa quân, Bác Hồ trong kháng chiến chống Pháp Bác cũng cưỡi ngựa. Thế cho nên từ lịch sử trong cuộc chiến chống ngoại sâm xa xưa hay thời chống Pháp thì hình ảnh con ngựa rất là thân quen. Tôi nghĩ rằng với hình ảnh con ngựa với ý nghĩa đẹp của nó và ý nghĩa truyền thống về năm con ngựa thì cái ý nghĩa mà chúng ta tôn vinh  rồi chúng ta nhấn đậm hình ảnh con ngựa về giá trị lịch sử nữa.
 
"Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ", cho chúng ta nhìn nhận lại lịch sử của những năm Ngựa. Bên cạnh đó còn nhằm tôn vinh giá trị nét đẹp truyền thống văn hóa, tết cổ truyền dân tộc. Giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống thượng võ, ý chí quật cường và khát vọng độc lập tự do, hòa bình của dân tộc Việt Nam, tôn vinh giá trị Di sản văn hóa Vật thể và Phi vật thể của nhân loạ.
 
Phóng sự do ANTV thực hiện
 
 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng