Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 20/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cuốn sách của mọi thời đại

(ANTV) - Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử loài người, đánh dấu bằng sự ra đời của chữ viết, việc lưu trữ những tư liệu quý giá đã trở thành những cuốn sách của nhân loại. Và có những cuốn sách ra đời từ rất sớm và có thể được coi là sách của mọi thời đại.

Lịch

Sử dụng cơ bản nhất của lịch là để xác định ngày: để có thể thông báo và hoặc chấp thuận các sự kiện tương lai và ghi chép lại các sự kiện đã xảy ra. Các ngày có thể có ý nghĩa đối với các mùa thông thường, tôn giáo hay xã hội.

Một cuốn âm dương lịch 2014

Lịch cung cấp cách thức để xác định ngày nào là những ngày lễ tôn giáo hay ngày lễ công cộng, những ngày nào đánh dấu sự bắt đầu hay kết thúc của các chu kỳ hoạt động sản xuất-kinh doanh, cũng như ngày nào là có giá trị pháp lý như ngày hết hạn trong các hợp đồng hay ngày nộp thuế. Cũng có lịch còn cung cấp thêm thông tin khác có ích chẳng hạn như thông tin về ngày hay mùa của nó.

Lịch được sử dụng như là một phần của hệ thống duy trì thời gian hoàn hảo: ngày tháng và thời gian của một ngày cùng nhau chỉ ra các thời điểm theo thời gian.

Ngày nay phát triển chủ yếu trên thế giới là Âm dương lịch, là hệ thống tính ngày được đồng bộ theo chu kì quay của cả mặt trăng và mặt trời.

Sự ra đời của lịch đã có từ rất lâu, theo số liệu thống kê, âm lịch được cho là lịch cổ nhất được phát minh bởi loài người. Những người Cro-Magnon được coi là đã phát minh ra âm lịch vào khoảng 32.000 năm TCN.

Kinh thánh

Kinh Thánh là bộ các văn bản thiêng liêng của nhiều niềm tin khác nhau. Các văn bản này thường được viết trong giai đoạn hình thành của các niềm tin Do Thái giáo và Kitô giáo; những người lãnh đạo của các cộng đồng này tin đây là các sách được linh truyền từ Thiên Chúa để thể hiện lịch sử uy quyền của mối liên hệ giữa Thiên Chúa và dân của ngài.

Kinh thánh là một bộ sách đã 2000 năm tuổi

Theo truyền thống của Kitô giáo, Cựu Ước được chia thành các sách Ngũ Thư, Lịch Sử, Ngôn Sứ và Giáo Huấn. Tân Ước bao gồm bốn sách Phúc Âm, sách Công vụ Tông đồ, các thư của Phaolô, các thư của các sứ đồ khác và sách Khải Huyền.

Kinh Thánh là cuốn sách được cho là có số lượng in nhiều nhất và bán chạy nhất từ trước tới nay. Theo ước tính đã có trên 3 tỷ cuốn Kinh Thánh đã được in ra. Hiện nay, có khoảng 100 triệu cuốn Kinh Thánh được bán ra mỗi năm và con số này mỗi năm càng gia tăng.

Kinh Thánh còn là cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất.

Tứ Thư Ngũ Kinh

Tứ Thư và Ngũ Kinh hợp lại làm 9 bộ sách chủ yếu của Nho giáo. Các sách này còn là những tác phẩm văn chương cổ điển của Trung Quốc.

Khổng tử và các học trò là những người
biên soạn Tứ Thư - Ngũ Kinh cổ

Sự học của Nho giáo có nhiều lý tưởng cao siêu, nhưng có thể nói một cách vắn tắt là: sự học chú trọng ở luân thường đạo lý, chủ trương biến hóa tùy thời, sự vụ thực tế nên không bàn đến những cái viển vông ngoài sinh hoạt của con người nơi trần thế.

Tứ Thư Ngũ Kinh có tầm ảnh hưởng rất lớn tới văn hóa ở Đông Á, tạo thành văn hóa của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên (bao gồm cả Hàn Quốc) và cả Việt Nam - Đông Dương.

Kinh coran

Là cuốn sách có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới, kinh Koran được coi là thánh kinh, bất cứ sự phỉ báng hay làm gì xấu liên quan sẽ bị cho là kẻ thù.

Kinh Koran được cho là truyền đạt chính xác
những lời dạy của đấng toàn năng Allah

Kinh Koran được cho là truyền đạt chính xác những lời dạy của đấng toàn năng Allah, vì thế mỗi lần sao chép những ngôn từ trong các quyển kinh đều phải yêu cầu hoàn toàn chính xác.

Vào năm 1999, tại Kuwait, một sự kiện lớn đã xảy ra khi người ta in ấn và xuất bản ơn 120.000 bản kinh Koran lỗi.

Một số lỗi in ấn được cho là làm ảnh hưởng tới nội dung cuốn sách thánh, một làn sóng phản đối bắt đầu dấy lên bởi những người tín đạo. Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait là người đầu tiên bị đưa ra phán xét bị buộc tội "cố ý làm thay đổi đức tin của người Hồi giáo". Kết quả là toàn bộ Quốc hội nước này phải giải tán do áp lực. Các thành viên phe đối lập thì cho rằng lỗi in sai là cố ý và nó trở thành cái cớ để tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội mới.

Binh pháp Tôn Tử

Binh pháp Ngô Tôn Tử, là sách chiến lược chiến thuật tiếng Hoa do Tôn Vũ soạn thảo vào năm 512 TCN đời Xuân Thu, đặt nền móng cho binh học truyền thống, và sáng tạo nên một hệ thống lý luận quân sự hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Tuyệt tác binh thư của thế giới cổ đại.

Binh pháp Tôn Tử được tôn xưng là Tuyệt tác binh thư hàng đầu của thế giới cổ đại. Không những rất được tôn vinh tại Trung Hoa mà kiệt tác này còn được hết mực ca ngợi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là một trong những binh thư kinh điển trong lịch sử quân sự thế giới.

Mặt khác, tuy là một bộ binh thư, nhưng tầm ảnh hưởng của Binh pháp Tôn Tử lại không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự, mà còn có thể áp dụng vào những lĩnh vực khác như kinh tế học, thể dục thể thao, khoa học, thậm chí là cả trong giới kinh doanh và chiến lược.

M.T (St)
Thăm dò khán giả