Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 22/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhớ về nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến - tác giả lá cờ đỏ sao vàng

(ANTV) -  Hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam - lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong tim mỗi người dân Việt Nam. Thế nhưng câu chuyện về sự ra đời của Quốc kỳ trong hoàn cảnh nào? Và ai là người vẽ lá cờ đỏ sao vàng còn ít người biết đến.

Ở làng Lũng Xuyên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam, có lẽ biết và hiểu rõ nhất chân dung nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến giờ chỉ còn ông Nguyễn Xuân Tửu.

Gần 20 năm nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về người con ưu tú của Lũng Xuyên. Tuy cuộc đời hoạt động cách mạng của ông ngắn, thế nhưng, ông đã để lại cho đời 1 tinh thần cách mạng, 1 bản lĩnh người cộng sản kiên trung. 

Ông Nguyễn Xuân Tửu

Ông Nguyễn Xuân Tửu nói: "Ông có 1 tinh thần tuyệt vời, tất cả vì dân, ông ấy mở các lớp dạy học cho mọi người, thu hút lòng người theo lý tưởng cách mạng. Ông Tiến khi hoạt động ở đây đã xây dựng được chính quyền cách mạng trở thành vỏ bọc cho cách mạng Lũng Xuyên ngày đấy, trở thành địa chỉ đỏ cho cách mạng lúc đó".

Nguyễn Hữu Tiến sinh năm 1901, ông xuất thân trong 1 gia đình nhà nho có tinh thần yêu nước, chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, đã hun đúc trong ông tinh thần cách mạng sâu sắc.

Ông tham gia hoạt động cách mạng cho đến 1931, ông bị địch bắt rồi đầy ra Côn Đảo. Năm 1935, ông vượt ngục tiếp tục trở về hoạt động cách mạng tại Sài Gòn, Gia Định.

Đến tháng 7.1940, tại cuộc họp xứ ủy Nam Kỳ, Tổng bí thư  Nguyễn Văn Cừ đã giao cho đồng chí Nguyễn Hữu Tiến vẽ mẫu 1 lá cờ cách mạng dùng cho cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ sắp tới.

Suy nghĩ, trăn trở hình ảnh cờ khởi nghĩa phải thể hiện được ý chí tiên phong cách mạng, Nguyễn Hữu Tiến đã khai bút, vẽ lá cờ đỏ ngôi sao vàng 5 cánh ở giữa cùng bài thơ mô tả do chính ông sáng tác đã được xứ ủy Nam kỳ nhất trí và xuất hiện lần đầu tiên trong khởi nghĩa Nam kỳ 1940.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam nói: "Nền cờ thắm máu đào vì nước, sao vàng tươi da của giống nòi. Hỡi sỹ nông công thương binh, đoàn kết lại như sao vàng năm cánh". Những câu thơ mang đầy ý nghĩa và tôi cho rằng đó là 1 ý tưởng thiết kế của Nguyễn Hữu Tiến rất sâu sắc.

Năm 1941, nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến bị địch xử bắn tại Gia Định. Tuy không kịp nhìn thấy lá cờ tung bay, nhưng hình ảnh cờ đỏ sao vàng xuất hiện trong khởi nghĩa Nam kỳ, rồi sau đó lan rộng, trở thành cờ hiệu của phong trào Việt Minh.

Năm 1945, tại hội nghị Tân Trào chuẩn bị Tổng khởi nghĩa, Quốc dân đại hội đã nhất trí chọn lá cờ của Nguyễn Hữu Tiến làm Quốc kỳ của đất nước Việt Nam độc lập.

Hơn 70 năm qua, hình ảnh Quốc kỳ thiêng liêng cùng chân dung nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến đã in đậm trong mỗi người Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Tửu, cho biết: "Vinh quang của người Lũng Xuyên là vinh quang cả nước, ông ấy là người vẽ ra lá cờ đầu tiên của đất nước. Người vẽ lá cờ bằng những lời thơ chân chính như vậy thì tự hào lắm.

Ông Nguyễn Văn Phong

Ông Nguyễn Văn Phong, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam nói: "Dấu ấn và công lao của liệt sỹ Nguyễn Hữu Tiến - người vẽ lá cờ Tổ quốc thì chúng tôi luôn lấy đó để làm công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho lớp lớp thế hệ hôm nay.

Tư liệu về tác giả vẽ Quốc kỳ Việt Nam Nguyễn Hữu Tiến còn lại không nhiều, nhưng điều ông để lại cho dân tộc hôm nay và mãi mãi là hình mẫu lá cờ đỏ sao vàng - lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Trân trọng và biết ơn nhà cách mạng, liệt sỹ Nguyễn Hữu Tiến, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Thăm dò khán giả