Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhịp cầu kết nối văn hóa Tây Bắc

(ANTV) - Theo thông lệ, vào trung tuần tháng 3, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Phật giáo mùa hoa ban, kỷ niệm ngày bộ đội Việt Minh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.  Lễ hội Phật giáo Mùa Hoa Ban là cầu nối  truyền bá tư tưởng hướng thiện, bảo tồn văn hóa truyền thống, tăng cường đoàn kết các dân tộc anh em góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch.

 
Những ngày tháng 3, những cánh hoa ban nở trắng đường. Mỗi dịp hoa ban nở cũng là dịp nhắc nhở mỗi người dân: Đây là thời khắc lịch sử thiêng liêng mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban đã tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng.
 
Anh Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ: Qua lễ hội nó tôn vinh những đạo đức của nhà Phật, đạo đức của người Việt Nam nhất là vùng Tây Bắc, mọi người được chia sẻ nhiều hơn, truyền bá được cái tư tưởng văn hóa ẩm thực của vùng Tây Bắc , đặc biệt là di tích lịch sử Điện Biên Phủ. chúng tôi cảm nhận rất phấn khởi.
 
Là sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, chương trình của lễ hội chủ yếu giới thiệu về văn hóa Phật giáo đến nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, và hướng tới mục tiêu phát huy tiềm năng du lịch, tăng cường sự đoàn kết giữa các dân tộc.
 
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Với mong muốn làm cho lễ hội mùa hoa ban được kéo dài ra kéo dài đến ngày 7/5 là ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và cũng là mong muốn để bà con phật tử và nhân dân có cơ hội lên Điện Biên nhiều hơn. Mảnh đất anh hùng, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Mong muốn của Phật giáo Điện Biên là làm sao để để Điện Biên phát triển, đặc biệt là du lịch của Điện Biên.
 
Được tổ chức từ năm 2014, sau 3 năm lễ hội Hoa Ban đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng của vùng Tây Bắc. Năm 2017  lễ hội dự kiến  thu hút trên 100.000 du khách trong và ngoài nước. 
 
Ông Triệu Chung Kiên - PGĐ Nhà hát cải lương Việt Nam nói: Vùng đất Điện Biên là vùng đất rất giầu văn hóa, có rất nhiều dân tộc thiểu số, có những nét văn hóa hết sức đặc biệt. Dân tộc  Thái cũng thế, là dân tộc có nhiều nét rất là độc đáo.
 
Lễ hội Phật giáo mùa hoa ban diễn ra nhằm xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc anh em vì  mục tiêu bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Phật giáo ở Điện Biên nói riêng và vùng Tây bắc nói chung đang khoác lên mình màu áo mới đầy sức sống như vẻ đẹp rực rỡ của những sắc hoa ban giữa mùa xuân của núi rừng Tây Bắc, điểm tô thêm cho vẻ đẹp của quê hương đất nước.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả