Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 7, 16/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hoạt động nghệ thuật, xuất bản kỷ niệm sinh nhật Bác

(ANTV) - Nhân dịp kỉ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào chiều tối 15/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc “Triển lãm kỉ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Triển lãm giới thiệu 120 tác phẩm của 100 tác giả, phong phú về thể loại và chất liệu như: sơn mài, sơn dầu, acrylic, bột màu, khắc gỗ, lụa, tổng hợp, tác phẩm đồ họa, mảng tranh cổ động.

Đặc điểm nổi bật của triển lãm là các tác phẩm được đánh giá có chất lượng nghệ thuật cao và đầu tư khá công phu, phản ánh đa dạng các góc nhìn của các họa sĩ và nhà điêu khắc về vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm xúc vô tận cho các nghệ sĩ. Đó là những bức vẽ chân dung Bác Hồ kính yêu, Bác đi chiến dịch, Bác với các em thiếu nhi, Bác với các dân tộc ít người, Bác với lực lượng vũ trang… được các nghệ sĩ phản ánh ở các góc độ khác nhau với tình cảm chân thành và đầy cảm xúc. Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 24/5.

Nhân kỉ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng đã ra mắt 2 tác phẩm "Cuộc chia li trên bến Nhà Rồng" của nhà văn Sơn Tùng, "Bác của chúng ta" của nhà văn Bích Thuận và tổ chức giao lưu chủ đề “Hình ảnh Bác Hồ qua trang sách Kim Đồng” với các nhà văn, họa sĩ viết, vẽ về Bác Hồ.

Tác phẩm "Cuộc chia li trên bến Nhà Rồng" của nhà văn Sơn Tùng được viết dựa trên kịch bản phim Hẹn gặp lại Sài Gòn. Vẫn giữ những chi tiết nội dung cuốn Búp sen xanh, viết về Bác Hồ ở tuổi hai mươi, nhưng trong tác phẩm này, nhà văn Sơn Tùng khắc họa rõ hơn tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô gái Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Trong dịp này, NXB Kim Đồng cũng ra mắt ấn bản mới tác phẩm 'Bác của chúng ta" của nhà văn Bích Thuận. Cuốn sách tái hiện lại hình ảnh giản dị, đầy tình thương yêu của Bác Hồ qua kí ức và những tư liệu lịch sử.

Đọc cuốn sách, độc giả hôm nay sẽ hiểu hơn về cuộc sống những năm tháng Người bôn ba tìm đường cứu nước, thoát khỏi nanh vuốt của kẻ thù tại Hồng Kông, những ngày bị giam cầm trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch và trở về Việt Nam, gây dựng phong trào cách mạng rộng khắp, những ngày đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với biết bao khó khăn, hiểm nguy… Những câu chuyện ấy vẫn luôn là bài học giàu ý nghĩa với bạn đọc trẻ tuổi hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả