Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều di tích văn hóa ở đảo Lý Sơn xuống cấp nghiêm trọng

(ANTV) - Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trong đó có những di tích rất có giá trị về lịch sử, gắn liền với chủ quyền biển đảo. Thế nhưng, hàng loạt di tích ở đây lại đang bị xuống cấp nghiêm trọng và đang ở mức báo động nhưng chưa được quan tâm trùng tu, tôn tạo tương xứng.

 
Nhà tiền hiền lục tộc nằm trong quần thể Đình làng An Vĩnh, thuộc xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được công nhận là di tích cấp quốc gia đang trong tình cảnh xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hạng mục như cửa, mái ngói, tường đều đã bị hư hỏng. Nhà tiền hiền lục tộc này được xây dựng từ rất lâu nhưng theo phản ánh của chính quyền địa phương thì chưa một lần được trùng tu, tôn tạo dù hư hỏng, xuống cấp thì đã thấy rõ.
 
Ông Lê Văn Châu – Bí thư Đảng ủy xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, để có nơi thờ những ông tiền hiền lục tộc thì yêu cầu quan tâm đầu tư kinh phí để nâng cấp nhà thờ lục tộc để có nơi thờ các tiền bối chứ xuống cấp quá. Nếu không trùng tu lại thì tương lại sẽ bị mai một, con cháu sau này mất đi di tích lịch sử của các tiền hiền trước đây.
 
Trên địa bàn huyện Lý Sơn hiện có trên 50 di tích văn hóa. Trong đó có 4 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia và 14 di tích cấp tỉnh nhưng phần lớn đều đang bị hư hỏng, xuống cấp. Riêng 14 di tích được công nhận cấp tỉnh thì có tới 5 di tích đang bị xuống cấp cần phải được trùng tu, tôn tạo. Thế nhưng, những di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa này vẫn chưa được trùng tu, tôn tạo.
 
Theo anh Lê Văn Nhựt, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ em là một người dân ở đảo mà thấy di tích càng ngày càng xuống cấp thì thấy tiếc núi. Trung ương địa phương chính quyền xem để mà hỗ trợ cho đảo Lý Sơn trùng tu lại di tích.
 
Trao đổi ANTV, ông Phạm Hoàng Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, nói đối với huyện thì mỗi năm chỉ bố trí được 100 triệu thôi nên không đủ để mà trùng tu, tôn tạo di tích bị xuống cấp do nguồn kinh phí hạn hẹp. Chúng tôi cũng đề nghị ngành văn hóa, UBND tỉnh quan tâm để bố trí kinh phí hàng năm để đầu tư chống  xuống cấp di tích. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì rất ảnh hưởng đến các di tích và gây khó khăn cho việc phát triển du lịch đối với Lý Sơn.
 
Sự xuống cấp của các di tích văn hóa ở huyện đảo Lý Sơn nếu không được quan tâm đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo và có biện pháp bảo vệ  thì về lâu về dài nhiều di tích văn hóa quý báu trên đảo sẽ dần mất đi. Do vậy, việc trùng tu, tôn tạo các di tích đang bị xuống cấp được coi là hết sức cấp bách, góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của các di tích trên huyện đảo Lý Sơn.
 
Tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch
 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.
 
Cụ thể, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là vấn đề đơn giản hóa thị thực nhập cảnh, kết nối hàng không, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến du lịch, phát huy vai trò của các hiệp hội du lịch.
 
Đề cao trách nhiệm của cấp ủy đảng và Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.
 
Thủ tướng  yêu cầu các bộ ban ngành địa phương cần chú trọng và làm tốt công tác tăng cường quản lý giá cả; Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Đổi mới xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, chỉ đạo, tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch tại các địa phương, nhất là vào thời điểm lễ hội, ngày lễ tết, tháng cao điểm, tập trung tại các nhà ga, bến cảng, khu, điểm du lịch tập trung đông khách du lịch.

 

BT
Thăm dò khán giả