Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 6, 12/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhạc sĩ Huy Thục và những bài ca đi cùng năm tháng

(ANTV) - Ở tuổi ngoài 80, mặc dù sức khỏe đã  hạn chế đi nhiều, nhưng mỗi khi nhắc đến âm nhạc,  đại tá, nhạc sĩ Huy Thục lại không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ lại hoàn cảnh sáng tác  những  tác phẩm của  mình. Có thể nói, ông chính là một trong những người có đóng góp lớn cho âm nhạc nước nhà  bằng những bài ca đi cùng năm tháng.

Ông vui và tự hào khi những tác phẩm của mình vẫn đi cùng năm tháng

Giai điệu hào sảng, mạnh mẽ của bài hát “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”  của nhạc sĩ , Đại tá Huy Thục là một trong những sáng tác được nhiều người biết đến. Cho đến nay, đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, bài hát  vẫn có  sức sống mãnh liệt trong lòng công chúng. Ông chia sẻ: Rất vui và tự hào khi những tác phẩm của mình vẫn đi cùng năm tháng.  Sự đam  mê âm nhạc, tình yêu quê hương  đất nước  đã truyền lửa cho tôi  có được những thành công nhỏ như thế.

Huy Thục là nhạc sĩ có số lượng sáng tác đồ sộ, nhất là ở giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhiều tác phẩm của ông để lại dấu ấn trong công chúng như: Kèn xuất trận , hợp xướng Hoan hô chiến sĩ Ðiện Biên, Tiến lên giành toàn thắng,  Tiếng hát trên đường quê hương, Dòng suối La La, Tiếng đàn Ta lư.. Ngoài ra, ông còn viết âm nhạc cho kịch nói, phim truyện, phim tài liệu.

Nhà lý luận phê bình âm nhạc Thụy Kha cho biết, với nhạc sỹ Huy Thục càng trải qua những sự chết chóc, đau khổ thì âm nhạc của ông lại càng lạc quan.

Chính những đóng góp ấy mà  nhạc sĩ, đại tá Huy Thục đã  vinh dự nhận Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam , Giải thưởng Bộ Quốc phòng, Giải thưởng Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật. Những tác phẩm âm nhạc mang hơi thở thời đại, cùng hòa nhịp với bước trưởng thành của cách mạng của Huy Thục đã khẳng định tài năng nghệ thuật cũng như sự gắn kết trọn đời của ông với âm nhạc cách mạng.

Khi tâm sự chuyện đời, chuyện nghề, ông cho rằng thành công của mình ngày hôm  nay có sức đóng góp không  nhỏ của gia đình.

Trung tá Nguyễn Thúy Nga, vợ nhạc sĩ  Huy Thục chia sẻ, "Chúng tôi luôn giúp đỡ, động viên nhau, tạo điều kiện cho nhau để mỗi người thực hiện tốt những đam mê của mình"

Trong căn nhà nhỏ  của ông ở phố Mai Dịch, Hà Nội, hàng ngày ông vẫn  âm thầm bên cây đàn piano cũ ,  miệt mài tìm kiếm và dâng tặng  những nốt nhạc hay, những giai điệu đẹp cho đời.

Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả