Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất bản sắc văn hóa đồng bào ở các khu tái định cư thủy điện

(ANTV) - Ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam như: Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My...việc xây dựng các khu tái định cư thủy điện cho đồng bào dân tộc thiểu số đang bộc lộ những bất cập nhất định. Trong đó, ngoài việc thiếu đất ở, đất sản xuất, thì việc đưa dân vào các khu tái định cư tập trung không theo quy hoạch cũng đã phá vỡ đi không gian sống cũng như bản sắc văn hóa ngàn đời của đồng bào.

Từ năm 2005, hơn 126 hộ đồng bào Cơtu được di chuyển về khu tái định cư Cutchorun xã Mà Coil huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam sinh sống. Và cũng từ đó, cuộc sống chật chội, không gian văn hóa, bản sắc tộc người đã bị mai một dần, bởi vì nhiều nguyên nhân.

Ông A Ta Đum, Phó thôn xã Mà Coil huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: từ khi di dời về đây bà con cũng gặp bất cập nhiều thứ, như đất sản xuất, nhà cửa không phù hợp với truyền thống của người Cơtu, nhà Cơtu mình làm lên thì khoảng 1m không phù hợp, còn về việc xây nhà thì cũng xuống cấp dần rồi, có nhà bị nứt, tôn bị dột.

Cuộc sống khó khăn của những hộ đồng bào Cơtu ở Cutchorun cũng là thực trạng chung ở hàng chục khu tái định cư khác, với hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Giờ đây, sau khi có chủ trương giải quyết hậu tái định cư thủy điện của TW, tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu rà soát và tìm hướng giải quyết phù hợp.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong công tác khảo sát chọn địa điểm, công tác lập quy hoạch của các khu tái định cư thì chưa tham vấn ý kiến của cộng đồng, chưa phù hợp với bản sắc của người dân tộc thiểu số ở khu vực này và cũng không phù hợp với điều kiện tự nhiên gắn kết giữa sản xuất, sinh hoạt, nơi ở của người dân. Bây giờ chúng ta thấy có những cái gì phù hợp thì chúng ta duy trì, còn những cái gì không phù hợp thì nghiên cứu điều chỉnh trong khả năng tối đa có thể cho phép được, có như vậy thì đời sống của người dân mới bền vững được, người dân mới gắn bó lâu dài với nơi mình ở và có thể sản xuất bền vững được.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi cao Quảng Nam đã hy sinh quyền lợi của mình cho dòng điện sáng quốc gia. Đổi lại, đồng bào nơi đây đang phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn, mất đi bản sắc văn hóa ngàn đời của họ. Trong khi chờ đợi những chủ trương, quyết sách đúng đắn của TW, tỉnh, thì chính quyền cấp huyện, xã, thôn cũng cần tổ chức và duy trì thường xuyên những hoạt động khơi dậy và giữ gìn bản sắc văn hóa của từng tộc người, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả