Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Việt muôn phương hướng về Đất Tổ

(ANTV) - Giỗ Tổ năm nay đúng vào thời điểm diễn ra đại dịch Covid - 19. Các hoạt động dâng hương tưởng niệm bắt đầu từ 9 giờ sáng 2-4 và chỉ thực hiện phần lễ, hạn chế tối đa người tham gia. Tuy nhiên, trong mỗi trái tim người dân Viêt Nam, vẫn hướng về nguồn cội với lòng thành kính tri ân các vị vua hùng đã có công dựng nước. 

Khác hẳn mọi năm, năm nay gia đình ông Nguyễn Khánh Đức tại Trung Kính – Hà Nội không về Phú Thọ để đi lễ hội Đền Hùng vì dịch Covid 19. Từ sáng sớm, ông cùng với vợ và con dâu đã chuẩn bị lễ cúng tại nhà. Và câu chuyện mà ông bà muốn kể cho con cháu mình đó là: Dù đi đâu chăng nữa, hễ là người Việt Nam đều phải nhớ đến ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 – Có được Tổ quốc tươi đẹp như hôm nay, các con, các cháu không được quên các Vua Hùng đã có công dựng nước. 

Năm nào cũng vậy, chị Phan Thị Tuyết Minh cũng đều về Đền Hùng dự lễ hội, năm nay không về được nên chị cũng sắm sửa mâm cỗ cúng vào ngày 10/3. Với chị mâm cỗ cúng không thể thiếu bánh chưng, bánh dầy.
 
Theo chị đây là nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc, là niềm tự hào của những người con mang dòng máu Việt. "Mọi năm thì chúng tôi về đền Hùng chúng tôi nhớ về ngày giỗ Tổ, nhưng năm nay chúng tôi thắp hương tại gia tiên với bánh chưng, bánh dầy thì cũng mong rằng mọi người  cùng ý thức theo lời kêu gọi của Thủ tướng là ở tại gia nhưng chúng ta vẫn không quên được ngày giỗ Tổ 10/3".
 
Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt không bao giờ thay đổi. Giỗ Tổ Hùng Vương chính là một minh chứng hùng hồn cho điều đó. Vì đại dịch Covid, Đảng, Nhà nước không tổ chức Lễ hội truyền thống như mọi năm. Tuy nhiên, hơn 90 triệu người dân Việt Nam vẫn luôn thành kính nhớ về nguồn cội, tự hào là con Lạc, cháu Hồng.
BT
Thăm dò khán giả