Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 18/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người vẽ tranh truyền thần tài hoa đất Hà thành

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô, mọi người có thể tìm tới 1 căn nhà nhỏ ở 47 phố Hàng Ngang. Ở đó có một người họa sĩ già hằng ngày sống với niềm đam mê vẽ tranh và ông cũng là một trong số ít những họa sĩ vẽ tranh truyền thần còn lại trên mảnh đất Hà thành.

 
Đó là họa sĩ Nguyễn Bảo Nguyên, người đã hơn nửa đời người cầm bút, thổi hồn vào hàng ngàn bức họa chân dung. Và ông nhận được không ít danh xưng trong giới vẽ truyền thần, nhưng ông Nguyễn Bảo Nguyên chỉ khiêm nhường nhận mình là “thợ vẽ”.
 
Nghệ nhân Nguyễn Bảo Nguyên trải lòng, tôi đi quanh phố phường thấy người ta vẽ tranh truyền thần, thì tôi rất thích và nhờ người ta dạy vẽ nhưng không ai dạy cả nên tôi phải tự mày mò và học lấy. Chính vì tự học mà tôi đã có những cách vẽ của riêng tôi, từ cách chế cây bút vẽ, giấy vẽ và màu vẽ tôi cũng lấy từ muội đèn từ những khác biệt đó tôi đã tạo nên những bức tranh rất độc đáo và được nhiều người yêu mến.
 
Vẻ đẹp trong những bức tranh truyền thần của nghệ nhân Nguyễn Bảo Nguyên không chỉ là sự tỉ mỉ dưới những nét vẽ, là sự độc đáo từ những chất liệu tự chế để cho ra đời những bức họa chân thực, có hồn nhất mà điều đặc biệt là trong mỗi bức họa của ông "đôi mắt" của người được vẽ luôn toát lên sự tinh tế, sinh động giống như đôi mắt biết kể chuyện. 
 
Và đó cũng là sự khác biệt trong mỗi bức tranh truyền thần của nghệ nhân Nguyễn Bảo Nguyên mà không phải dòng tranh nào cũng có được.
 
Anh Phạm Minh Châu, Khách Du lịch cho biết, bác Bảo thì mình cũng biết từ lâu rồi cách đây hơn 10 năm. Lần đầu đến phòng tranh của bác Bảo thì mình thấy rất ấn tượng bởi giữa lòng Hà Nội còn có 1 phòng tranh của họa sĩ già mà còn lưu giữ được những kí ức cũ nên mình cảm thấy càng yêu quý. Lần này mình ra Hà Nội kết hợp đi du lịch nên mình cũng đến đây để nhờ bác Bảo vẽ lại chân dung của Bác mình mất cách đây đã lâu mà chưa có ảnh thờ.
 
Một du khách đến từ Anh, bà Chris Tine nói, tôi đã đi du lịch nhiều nước, nhưng quả thực là hiếm khi được tận mắt chứng kiến một họa sĩ già vẽ tranh truyền thần đẹp đến thế này. Những bức hình của ông nó chân thật đến mức tôi cứ nghĩ đó là một bức hình chụp đen trắng thậm chí còn đẹp hơn cả chụp vì rất có chiều sâu. Các bạn thấy đấy  hình của Anhxtanh, Fidel Castro…nó đẹp đến mức như người thật vậy. Có lẽ đây là 1 chuyến đi rất thú vị khi đến đất nước của các bạn, vì có quá nhiều điều ấn tượng và đọng lại nhiều kỉ niệm trong tôi.
 
Gần 80 tuổi, ông Nguyên đã có hơn nửa đời người làm nghề truyền thần.
 
Dù ngày nắng cũng như ngày mưa, người họa sĩ già Nguyễn Bảo Nguyên vẫn đều đặn đến phòng tranh của mình và vẽ nên những ước mơ, tìm lại kí ức cho biết bao người. Đam mê, cống hiến với nghề là vậy thế nhưng ở cái tuổi 82 khi đôi chân đã mệt, đôi tay đã mỏi người họa sĩ già của chúng ta vẫn chưa tìm cho được những người đam mê vẽ truyền thần giống như ông và ông cũng luôn mong muốn nghề vẽ truyền thần mãi là vẻ đẹp bình dị, mộc mạc và sâu lắng giữa lòng thủ đô.
 
Bà Cát Thị Ngọc Vân, nợ Nghệ Nhân Nguyễn Bảo Nguyên chia sẻ, nhà tôi có niềm đam mê với nghề vẽ tranh truyền thần gần 60 năm và vợ chồng tôi xây dựng gia đình với nhau cũng được 50 năm. Nên tôi cũng hỗ trợ giúp đỡ mọi việc trong gia đình để nhà tôi chuyên tâm vào niềm đam mê ấy. Và để vẽ được tranh truyền thần cũng cần phải có niềm đam mê và say nghề mới có thể vẽ được. Như tôi cũng được nhà tôi truyền dạy nghề nhưng tôi chủ yếu ra phòng tranh chỉ để phụ giúp ông chứ không vẽ đẹp được như ông ấy.
 
Nghề này là một nghề đáng quý, tất cả những bức tranh chân dung mình vẽ ra đều được người ta tìm nơi trang trọng để treo , còn qua đời rồi thì sẽ được họ treo ở bàn thờ cũng là nơi rất cung kính.Do đó công việc mình làm ra  được họ trân trọng, nên sau này không giữ được nghề này cũng rất buồn. Nghệ Nhân Nguyễn Bảo Nguyên tâm sự. 
 
Gắn bó với nghề vẽ tranh truyền thần hơn nửa thế kỷ, cũng trải qua không ít những thăng trầm của cuộc sống thế nhưng cũng không làm người họa sĩ già nguôi đi tâm huyết với nghề. Sự cảm nhận tinh tế dưới nét vẽ tài hoa của ông vẫn đang cống hiến cho đời nhiều tác phẩm dù đã ở tuổi cao.
 
Người ta nói những gì mất đi mới thấy quý, chính vì vậy khôi phục lại được những gì đã mất còn đáng trân quý hơn. Và không những vẽ chân dung ông Nguyên còn phục chế từ bức ảnh cũ, những ký ức của người khác kể lại để tạo nên giá trị tinh thần vô giá cho mọi người. Giá trị đó sẽ còn sống mãi với thời gian, tồn tại bất tử trong lòng người yêu mến.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng