Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 15:31 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người sưu tầm kỷ vật thời chiến

(ANTV) - Một người đàn ông đã rong ruổi khắp các con đường, ngõ xóm để đi tìm sách và những kỉ vật chiến tranh suốt hơn 40 năm qua, với mong muốn những kỉ vật này sẽ được lưu lại cho thế hệ mai sau, và việc làm này cũng chính là sự tri ân của ông đối với thế hệ cha anh, những người anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì dân tộc.

Người đó là ông Thiện - một giáo viên lặng lẽ làm công việc sưu tầm trong suốt hơn 40 năm qua. Mỗi đồ vật cho dù là lớn hay nhỏ cũng đều được ông chăm chút, giữ gìn và được đặt ở những nơi trang trọng nhất trong căn nhà nhỏ của mình, đó chính là những kỷ vật còn lại qua hai cuộc chiến tranh của dân tộc.

Kỉ vật đầu tiên ông có được, chính là chiếc áo trấn thủ của cha ông, cụ Phạm Thế Lương - liệt sĩ của Quân khu Tả ngạn, hy sinh từ tháng 10 năm 1952 tại Hải Phòng, khi ông mới vài tháng tuổi. Chiếc áo ấy mẹ đã đắp cho ông từ khi lọt lòng.

Một kỉ vật khác mà người cựu giáo viên này đã cất công tìm kiếm, chính là chiếc đèn dầu của anh hùng Bông Văn Dĩa - người “anh cả” của Đoàn tàu không số trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển. Và nhiều những kỉ vật khác mà ông đều cho là vô cùng quý giá, cần phải nâng niu giữ gìn cho những thế hệ sau.

Hiện nay, gia tài đồ sộ của ông Thiện là khoảng 2000 hiện vật thời chiến và gần 20 nghìn cuốn sách. Trong số những hiện vật đó ông lại chia ra những kỉ vật, trong số kỉ vật lại có những kỉ vật thiêng liêng, đó là kỉ vật của những người ruột thịt và của những anh hùng, liệt sỹ.

Bao năm qua, Ông sẵn sàng cho mọi người mượn những gì mình có để phục vụ việc học hành, nghiên cứu cho dù nhiều lúc gia đình lâm vào cảnh khó khăn nhưng ông vẫn không từ bỏ đam mê của mình.

Bà Phạm Thị Tâm – Vợ ông Phạm Chí Thiện cho hay: Tôi cũng rất hãnh diện khi chồng tôi có đầu óc nghĩ đến những tài liệu, kỉ vật có ý nghĩa.

Ông Thiện bảo rằng, còn sức khỏe, ông vẫn còn đi, còn tìm kiếm những gì mà thế hệ cha anh đã để lại cho đời sau. Mơ ước lớn nhất của ông là làm sao có thể mở được một bảo tàng mini ngay tại vùng nông thôn, với ông, việc sưu tầm kỉ vật chiến tranh không chỉ là đam mê, mà còn là để tri ân tới cha, tới những người đã đóng góp công lao, hy sinh xương máu cho đất nước thanh bình ngày hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây