Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ Tày giữ nghề dệt truyền thống

(ANTV) - Với cái tâm giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc mình, bà Hoàng Thị Giảng ở xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vẫn ngày ngày dệt nên những tấm vải hoa văn đặc sắc để làm vỏ chăn, vỏ gối, đệm nằm và địu trẻ con, lưu giữ cho muôn đời sau.

Sinh ra trong gia đình truyền thống của đồng bào Tày nên bà Hoàng Thị Giảng sớm có điều kiện tiếp xúc với những phong tục truyền thống của dân tộc mình. Chính vì vậy, bà Giảng đã được mẹ dạy cách se tơ, dệt vải, dệt những hoa văn truyền thống cho từng món đồ từ khi lên 15 tuổi.

Thời điểm những năm đầu 80, đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc trên địa bàn xã có nhiều phát triển. Cũng chính từ đây việc mặc các bộ trang phục truyền thống của thế hệ trẻ dần bị lãng quên. Người người, nhà nhà tháo bỏ khung dệt và rồi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Tày dần dần bị mai một.

Thế nhưng, bà Hoàng Thị Giảng vẫn chưa ngày nào dời khung dệt, tranh thủ những thời gian rảnh rỗi bà vẫn miệt mài dệt lên những tấm vải đầy màu sắc, hoa văn truyền thống, các sản phẩm dệt của bà không chỉ có người địa phương biết đến mà một số vùng lân cận như Hà Giang và Tuyên Quang tìm đặt mua.

Tính đến nay, bà Giảng đã có gần 40 năm duy trì nghề dệt truyền thống. Việc duy trì nghề dệt truyền thống dân tộc Tày của bà Giảng  luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của những người thân gia đình. Và được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao trong việc giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn .

Số người còn theo đuổi nghề dệt thổ cẩm truyền thống như bà Giảng trên địa bàn xã cũng chỉ còn được vài ba người. Với mong muốn lưu giữ được nghề truyền thống dệt truyền thống, bà đã cố gắng động viên và dạy lại cho con cháu trong gia đình.

Qua năm tháng, nhiều nét đẹp truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lục Yên ngày càng bị mai một, trong đó có nghề dệt truyền thống của người Tày. Thế nhưng với cái tâm giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc mình, bà Hoàng Thị Giảng ở xã Khánh Thiện vẫn ngày ngày dệt nên những tấm vải với những hoa văn đặc sắc để làm nên những vỏ chăn, vỏ gối, đệm nằm và địu trẻ con để lưu giữ cho muôn đời sau.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng