Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nghệ sĩ đam mê ảnh đen trắng

(ANTV) - Trong dòng chảy mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, tại phố biển Nha Trang vẫn có một người nghệ sỹ kiên trì lựa chọn cho mình một con đường đi rất riêng, rất khác - đó chính là phong cách chụp ảnh đen trắng bằng phim. Đó chính là nghệ sĩ nhiếp ảnh Long Thành - tên tuổi của ông không những được nhiều người làm nghề trong nước biết đến mà còn được cả thế giới biết đến bởi những giải thưởng mang tầm quốc tế.

Gắn bó với dòng ảnh chụp bằng phim đen trắng hơn 50 năm nay, với nghệ sỹ nhiếp ảnh Long Thành, tài sản lớn nhất chính là những cuộn phim, những tấm hình đen trắng, những trải nghiệm về nghề mà ông đã dành hơn nửa cuộc đời rong ruổi khắp mọi miền đất nước.

Những câu chuyện đời, chuyện nghề ấy luôn được ông sẵn lòng chia sẻ với những bạn trẻ có chung niềm đam mê với phong cách chụp phim đen trắng.

Ông chia sẻ, chọn cho mình một lối đi riêng trong sự phát triển mạnh mẽ của dòng ảnh kỹ thuật số không phải vì ông muốn tạo sự khác biệt, mà đơn giản, đối với người nghệ sỹ này, những bức ảnh đen trắng, những cuộn phim truyền thống là máu thịt, là đam mê, là thú vui và là duyên nợ mà ông không bao giờ dứt được.

Chỉ cần được một lần nhìn qua nhưng bức ảnh đen trắng của ông, người xem sẽ nhận ra ngay sự chân thật, độ sâu và nét cuốn hút trong từng bức ảnh.

Đơn giản chỉ là hai tông màu đen trắng nhưng với cái nhạy cảm của một người cầm máy đã giúp ông bắt được những khoảnh khắc rất thật, rất hiếm từ cuộc sống. Và có lẽ vì chọn cho mình một lối rất riêng - chụp ảnh, rửa ảnh thủ công mà những tác phẩm của ông đem đến cho người xem phảng phất hơi thở cuộc sống của một Việt Nam rất giản dị, thân quen.

Từng có nhiều cuộc triển lãm cá nhân trong và ngoài nước, hơn nửa đời người gắn bó với những thước ảnh đen trắng nhưng người nghệ sỹ này vẫn luôn nghĩ rằng: với kỹ thuật ảnh đen trắng – mình chỉ là một kẻ mới, vừa chập chững chạm vào, bắt đầu bước đi trên con đường nghệ thuật muôn vàn thú vị và chông gai này.

Nghệ thuật chính là khoảnh khắc và ảnh là phải thật, là phải hiện thực từ chính cuộc sống. Và chính quan điểm này đã giúp ông chụp lại một cách sắc thật những hiện thực của cuộc sống. Để rồi cái tên Long Thành dần trở nên khác biệt, không chỉ gắn bó được với nghề mà còn sống được với nghề và thành công như ngày hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả