Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người H'rê rộn ràng đón Tết

(ANTV) - Xưa kia, Tết truyền thống của dân tộc H’rê thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm khi mùa hoa gạo nở. Nhưn những năm gần đây, hòa cùng với đồng bào cả nước, người H’rê cùng chung đón Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số H’rê ở Quảng Ngãi tập trung chủ yếu ở các huyện Minh Long, Sơn Hà, Ba Tơ. 

Năm qua, làm ăn khấm khá, có cái ăn cái để hơn những năm trước, nên đón tết Bính Thân này, nhiều gia đình dân tộc H’rê ở ở huyện vùng cao huyện Minh Long làm heo để cúng.  Không khí đón Tết trên nhiều bản làng, những ngôi nhà  vui tươi và đầm ấm hơn.

Già làng Đinh Văn Úc, Xã Thanh An, huyện Minh Long cho biết: Ngày trước đồng bào H’rê ăn Tết còn nhiều khó khăn, không như bây giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, Tết của bà con được đầy đủ hơn. Hiện tại thì thay đổi rất nhiều. Bà con vui, vui lắm.

Trước Tết Nguyên Đán, huyện Minh Long đã tổ chức cấp phát các mặt hàng thiết yếu cho bà con nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Ông Đinh Văn Kép, Xã Long Sơn chia sẻ: Được nhà nước quan tâm tặng quà rất mừng, phấn khởi, có mắm, dầu ăn để dùng trong mấy ngày tết. Chúng tôi chân thành cảm ơn Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ nhân dân.

Tại những ngôi nhà sàn của người H’rê ở vùng cao Quảng Ngãi rộn rã tiếng cồng, tiếng chiêng đón chào năm mới. Những ngôi nhà sàn đã trở thành nơi hội tụ của những nghệ nhân và đông đảo đồng bào H’rê đến chung vui và đón chào năm mới trong khí thế mừng đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới.

Họ cùng nhau chúc Tết, tạ ơn các vị thần linh, ông bà tổ tiên đã phù hộ, đồng thời cầu mong cho năm mới khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa để làm ăn được tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long, ông Nguyễn Văn Bảy chia sẻ: Bằng các nguồn kinh phí để hỗ trợ cho bà con như dầu, mắm, bột ngọt, hỗ trợ cho tất cả mọi người, huyện giành nhiều nguồn lực để cho đồng bào H’rê được đón cái tết đầm ấm, vui tươi và tiết kiệm.

Đón Tết, đồng bào H’rê ở vùng cao tỉnh  Quảng Ngãi sum vầy bên nhau, vây quanh ngọn lửa thiêng giữa núi rừng. Con trai đánh chiêng, con gái mặc những bộ quần áo đẹp nhất cùng nhảy múa, hát điệu Ca lêu, Ca choi truyền thống để đón chào năm mới. Mọi người cùng nhau uớc nguyện và hy vọng sẽ có nhiều điều tốt đẹp trong năm mới.

BT
Thăm dò khán giả