Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 18/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người họa sĩ vẽ tranh Bác Hồ

(ANTV) - Có một họa sĩ chưa từng qua bất kỳ trường lớp nào, và chưa từng được gặp Bác song ông đã có nhiều sáng tác thành công về Bác Hồ. Với gần 2000 tranh vẽ chân dung Bác, ông đã được đồng nghiệp trìu mến gọi bằng cái tên Họa sĩ vẽ tranh Bác Hồ.

 
Những ngày tháng 5, Họa sĩ Xuân Phúc lại tiếp niềm đam mê của mình với bức Chân dung Bác Hồ tại chiến dịch Đông Khê: Hình ảnh Bác ở vị trí trung tâm, trực tiếp quan sát đồn Đông Khê cùng với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng trên nền trời thể hiện ý chí đại đoàn kết toàn dân tộc. Tất cả hiện lên chân thực qua tay vẽ đầy sáng tạo của họa sĩ Xuân phúc. Với ông, niềm kính yêu Bác đã trở thành một mạch nguồn vô tận cho những sáng tác của mình.
 
Họa sĩ Xuân Phúc cho biết: "Vẽ về chân dung Bác Hồ thì vẽ từ lúc nhỏ cũng mấy chục năm rồi, nghiệp vẽ của mình chính thức là từ năm 1981 khi mình đi bộ đội mình ở tuyên huần sư đoàn mình vẽ rất nhiều về Bác cho đến ngày hôm nay mình nghiệm lại con số không chính xác nhưng cũng khoảng 2000 bức tranh chân dung về Bác Hồ."
 
Các tác phẩm vẽ chân dung Bác Hồ rất đa dạng, mỗi họa sĩ lại tìm được cảm hứng sáng tác bằng chất liệu riêng. Đối với Xuân Phúc, phần lớn những sáng tác của ông đều được sáng tác bằng chất liệu sơn dầu, bởi theo ông, chất liệu sơn dầu có nhiều thế mạnh, thể hiện được rõ nét những tư tưởng, tình cảm mà anh dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Chính vì tình yêu với Bác mà tranh vẽ chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh của Xuân Phúc đi vào chi tiết tới độ người xem có thể nhìn tới từng nếp nhăn mờ trên khóe mắt của Bác, từng sợi râu phất phơ trong gió.
 
Họa sĩ Xuân Phúc chia sẻ: "Ở Việt Nam rất nhiều người vẽ về Bác, mỗi người có bút pháp thể hiện khác nhau, riêng tôi chọn đi sâu vào chi tiết tinh thần của Bác xuất phát từ sự trân trọng kính yêu Bác Hồ thông qua các tác phẩm mình muốn thể hiện con người Bác vừa rất gần gũi giản dị nhưng là một vĩ nhân."
 
Hình tượng Bác Hồ luôn là một đề tài lớn cho bất cứ một văn nghệ sĩ nào. Không chỉ ở trong nước , mà nhiều văn nghệ sĩ của nhiều nước trên Thế giới đều có những tác phẩm hay về Bác Hồ. Hình tượng Bác Hồ với những điều giản dị đã khiến cho nhiều văn nghệ sĩ có tình cảm hiếu kính với Bác rất sâu sắc.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói: "Chủ tịch Hồ CHí Minh không chỉ là một nhà thơ lớn mà chính cụ còn là một đề tài lớn trong các sáng tác văn học nghệ thuật, không chỉ ở trong nước đâu mà cả các nước trên thế giới nữa. Ví dụ nếu như mà chọn tác phẩm hay nhất viết về Hồ Chí Minh thì theo tôi chính là ông Philip. Ông có hai bài thơ về Bác Hồ rất đặc sắc là bài Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ, và bài Hồ Chí Minh tên Người là cả một niềm thơ và sau này kể cả âm nhạc cũng thế chúng ta có rất nhiều."
 
Dù bằng hình thức nghệ thuật nào, tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là mạch nguồn sáng tác chân thật nhất, thiêng liêng nhất. Không chỉ phục vụ đời sống tinh thần, các tác phẩm còn góp phần chuyển đi thông điệp cổ vũ, động viên mọi người nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  trong cuộc sống hôm nay.
BT
Thăm dò khán giả